Blog Post

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là gì? Cách cải thiện kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là một kỹ năng phần mềm mà bạn có thể sử dụng để giúp giải quyết mọi vấn đề tại doanh nghiệp. Khả năng đưa ra quyết định là một đặc điểm lãnh đạo có giá trị và có thể hiện khả năng suy nghĩ khách quan và cân nhắc các phản đối khác nhau của bạn.

Ngoài ra, khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng của bạn có thể giúp thiết lập mối quan hệ tin cậy mạnh mẽ với các nhân viên khác, điều này có thể củng cố văn hóa doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, một số ví dụ về kỹ năng ra quyết định là gì và làm thế nào để bạn có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định của mình? Hãy cùng iRTC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng ra quyết định là gì?

kỹ năng ra quyết định là gì

Kỹ năng ra quyết định là tất cả các kỹ năng bạn cần để đưa ra một quyết định sáng suốt và hợp lý. Một người có kỹ năng ra quyết định tốt tại nơi làm việc có thể đánh giá tất cả các sự kiện, hiểu tình hình hiện tại và trạng thái mục tiêu của doanh nghiệp và chọn hướng hành động tốt nhất.

Những kỹ năng này cho thấy sự thành công của chúng ta của chúng ta trong việc lựa chọn giữa hai hoặc nhiều phương án. Chúng tôi tối đa có thể đưa ra quyết định sau khi chúng tôi xử lý tất cả thông tin có sẵn cho mình và trao đổi với những người đầu mối liên hệ phù hợp có liên quan đến vấn đề đó. Điều quan trọng là phải xác định tất cả các kỹ năng có thể giúp bạn cân nhắc lựa chọn và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trong môi trường doanh nghiệp, kỹ nang ra quyết định là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới khả năng thăng tiến trong công việc và cả sự thành công trong sự nghiệp của bạn.

Các kỹ năng khác ảnh hưởng tới kỹ năng ra quyết định

các kỹ năng ảnh hưởng tới kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là quá trình kết hợp giữa nhiều kỹ năng khác nhau điển hình như phân tích, sáng tạo, phản biện, quản lý thời gian,… TQMI sẽ cùng quý đọc giả điểm qua chi tiết một số những kỹ năng nổi bật có ảnh hưởng lớn tới việc ra quyết định.

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện sẽ giúp bạn có thể phân tích, tiếp nhận và đánh giá thông tin dựa trên các góc độ khác nhau để từ đó có thể phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của từng giải pháp. Từ đây, bạn sẽ có thể lập luận và đưa ra những quyết định đúng đắn và đặc biệt là hạn chế tối đa sai lầm.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích giúp bạn thu thập và đánh giá thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Một người phân tích xem xét vấn đề một cách chi tiết, xem xét vấn đề một cách chi tiết, xem xét tất cả các sự kiện và cố gắng giải thích bất kỳ mô hình hoặc phát hiện nào mà họ có thể thấy. Những loại kỹ năng này giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên thực tế bằng cách sử dụng logic tư duy.

Kỹ năng sáng tạo

Ra quyết định không chỉ tất cả các sự kiện số liệu mà nó còn yêu cầu tư vấn sáng tạo duy nhất để tìm ra các giải pháp không thể đơn giản hoặc truyền thống. Những người ra quyết định sáng tạo nghĩ xa hơn những gì đã được thực hiện trước đây và phát triển những ý tưởng và giải pháp ban đầu để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ còn mở và sẵn sàng thử những điều mới.

Kỹ năng hợp tác

Các quyết định tốt có tính đến nhiều ý tưởng và quan điểm. Kỹ năng hợp tác giúp bạn tìm ra giải pháp bằng cách làm việc tương tự với một số người hoặc nhiều đồng đội. Thu hút nhiều người tham gia vào quá trình ra quyết định có thể giúp tập hợp các bộ phận kỹ năng khác nhau, giúp bạn tiếp cận với phương pháp và cách suy nghĩ khác để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng quản lý thời gian

Đôi khi một quyết định đem lại hiệu quả thì đúng vẫn chưa đủ mà còn cần kịp thời. Tuy nhiên, để có thể ra một quyết định đúng thường cần rất nhiều thời gian.

Kỹ năng quản lý thời gian có thể đưa ra được các quyết định kịp thời, tránh trì hoãn hay ảnh hưởng tới các việc khác.

Kỹ năng lãnh đạo

Mặc dù sự hợp tác thường rất quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng ai đó phải bắt đầu và đưa ra quyết định cuối cùng. Kỹ năng lãnh đạo có thể giúp bạn xem xét tất cả các quan điểm và quyết định một giải pháp duy nhất để hiện thực hóa ý tưởng tốt nhất của các thành viên trong nhóm của bạn.
Bạn không cần phải là người quản lý để đi đầu trong việc đưa ra quyết định. Ngay cả khi bạn không có tiếng nói cuối cùng, việc lên tiếng và chia sẻ ý tưởng của bạn không chỉ giúp bạn nổi bật trong công việc mà còn chứng tỏ bạn có thể là một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Ngoài những kỹ năng vừa liệt kê thì để có thể đưa ra quyết định một cách chính xác, bạn sẽ cần thêm nhiều kỹ năng khác như:

Làm cách nào để cải thiện kỹ năng ra quyết định?

Có một số điểm đặc biệt mà chúng ta có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng đưa ra quyết định của mình.

Xác định tình trạng

Bất kỳ thành viên nào của tổ chức cũng phải nhận ra các vấn đề. Chúng ta phải luôn báo cáo nghiêm trọng với trưởng bộ phận hoặc phòng nhân sự tùy theo mức độ quan trọng. Nhóm điều hành cũng có thể được thông báo rằng nó gắn liền với các mục tiêu dài hạn mà họ đề ra. Lên lịch một cuộc họp với tất cả các bên liên quan trước khi tiến hành thông báo cho phần còn lại của tổ chức.

Lưu ý các giải pháp hoặc hành động tiềm năng

Ghi lại tất cả các giải pháp khả thi cho vấn đề trước mắt chúng ta và lưu trữ hồ sơ về chúng ta. Liệt kê họ trước mặt nhóm của tôi trong cuộc họp để họ có thể tham gia tích cực vào quá trình này. Nó cũng nên được gửi một email để lưu hồ sơ về nó cho chính họ. Khi tất cả các giải pháp đã được liệt kê, hãy liệt kê các mục hành động có khả năng hỗ trợ cho tất cả các thành viên trong nhóm để thực hiện quyết định duy nhất về hệ thống.

Liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của từng tùy chọn

Chúng ta nên thảo luận rộng rãi về những ưu và nhược điểm để thấy rằng các phương án có thể tiến tới giai đoạn ra quyết định. Chúng ta nên cân nhắc dành thời gian của mình và cũng có thể tính toán những ưu điểm và nhược điểm một cách khôn ngoan để xem liệu nó có phù hợp với mục tiêu và KPI đo lường thành công của chúng ta hay không.

Chọn các quyết định mà tôi muốn tiến hành và đo lường kết quả

Hãy suy nghĩ về những quyết định mà chúng ta đưa ra như một quyết định có tác dụng ngắn hạn và dài hạn. Tin tốt là chúng ta luôn học hỏi từ những quyết định mà mình đưa ra, vì vậy chúng ta nên theo dõi hiệu quả của quyết định để điều chỉnh kết quả phù hợp với tất cả những ưu điểm và nhược điểm mà chúng ta đã liệt kê .

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu được kỹ năng quyết định là gì và có lợi khi áp dụng kỹ năng ra quyết định ra sao. Mong rằng bạn đã tìm thấy kiến ​​thức bổ sung để phục vụ cho quá trình làm việc của mình qua chủ đề kỹ năng quyết định là gì. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống! Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *