Blog Post

Lean Six Sigma là gì? Học Lean Six Sigma ở đâu tốt nhất?

Lean six sigma là hệ phương pháp nổi tiếng và ngày càng được các doanh nghiệp Việt áp dụng. Điều này sẽ tạo nên cơ hội việc làm rất tốt cho những nhân sự được đào tạo về Lean Six Sigma và có chứng chỉ ở cấp độ Yellow Belt và Green Belt. Nếu bạn đang thắc mắc về Lean Six Sigma là gì và phân vân về việc lựa chọn nơi đào tạo uy tín về Lean Six Sigma thì bài viết sau sẽ bật mí cho bạn đơn vị hàng đầu về lĩnh vực này.

Đôi nét về Lean Six Sigma

Lean Six Sigma là gì

Lean Six Sigma là mô hình kết hợp giữa hệ thống các công cụ Lean hệ phương pháp 6 Sigma với nỗ lực loại bỏ lãng phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất hay cung cấp dịch vụ. Với Lean Six Sigma, doanh nghiệp có thể loại bỏ được những lãng phí không tạo ra giá trị cho khách hàng.

Lean là gì?

Lean bao gồm các công cụ và phương pháp có tác dụng loại bỏ lãng phí trong sản xuất bao gồm 7 loại:

 • Sản phẩm lỗi
 • Sản xuất thừa
 • Chờ đợi
 • Quy trình không hợp lý
 • Vận chuyển
 • Tồn kho
 • Động tác thừa

Ngoài ra, một lãng phí được cập nhật vào Lean gần đây đó là “không tận dụng các ý tưởng cải tiến của nhân viên”.

Mục đích khi áp dụng Lean đó là giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng và rút ngắn thời gian sản xuất.

Six Sigma là gì?

six sigma là gì

Six Sigma là một hệ thống các phương pháp cải thiện quy trình dựa trên thống kê với mục đích giảm thiểu tỉ lệ sai sót hay sản phẩm khuyết tật tới mức hoàn hảo thông qua việc xác định và loại trừ các nguyên nhân gốc, các nguồn tạo nên giao động trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp.Thay vì tập trung vào kiểm tra lỗi trên các sản phẩm đầu ra thì doanh nghiệp nên tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất, xác định các nguyên nhân gây sai sót và xử lý để không tạo ra thêm các sản phẩm lỗi.

Hệ thống phương pháp của Six Sigma gồm 5 bước dựa trên dữ liệu để cải thiện, tối ưu hóa và ổn định các quy trình sản xuất lẫn kinh doanh của doanh nghiệp. 5 bước này được gọi tắt là DMAIC, DMAIC là viết tắt của:

 • Define (Xác định)
 • Measure (Đo lường)
 • Analyze (Phân tích)
 • Improve (Cải tiến)
 • Control (Kiểm soát)

Mục tiêu của Six Sigma là chỉ có 3,4 lỗi (khuyết tật) trên 1.000.000 khả năng gây ra lỗi (chỉ có 0,0003% lỗi).

Các cấp độ Lean Six Sigma

Việc đào tạo Lean Six Sigma thường được chia làm 4 cấp độ từ thấp tới cao bao gồm đai trắng (White Belt), đai vàng (Yellow Belt), đai xanh (Green Belt) và đai đen (Black Belt). Khi hoàn thành mỗi cấp độ, người học sẽ được cấp chứng chỉ ứng với cấp độ học.

Đai trắng (White Belt): Học viên được đào tạo tổng quan về Lean Six Sigma, từ vựng và các khái niệm cơ bản có liên quan tới Lean Six Sigma. Khóa học giúp tạo tiền đề giúp người học có thể nghiên cứu các công cụ có liên quan và cấp độ Lean Six Sigma Yellow Belt.

Đai vàng (Yellow Belt): Học viên được cung cấp các kiến thức về Lean Six Sigma vượt xa cấp độ đa trắng, các công cụ cải tiến và giải quyết các vấn đề về chất lượng. Yellow Belt là tiền đề quan trọng để học viên học cấp độ Green Belt. Khi đạt cấp độ Yellow Belt, học viên có thể chính thức làm việc tại các dự án Lean Six Sigma với tư cách thành viên hoàn chỉnh. Tại doanh nghiệp, cấp độ Yellow Belt có thể tham gia hỗ trợ các cấp quản lý có cấp đai cao hơn trong các dự án liên quan.

Đai xanh (Green Belt): Học viên được cung cấp các kiến thức quan trọng về Lean Sig Sigma có tính thực tiễn áp dụng cao như thu thập và xử lý dữ liệu, phương pháp cải tiến sản phẩm – dịch vụ – quy trình và đặc biệt là biết cách áp dụng DMAIC vào dự án. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên có thể đảm nhận các vai trò quản lý dự án cải tiến, loại bỏ lãng phí, thu thập dữ liệu và các dự án có liên quan tới Lean Six Sigma tại doanh nghiệp. Đây cũng là cấp độ cần thiết cho những ai đang tìm kiếm sự thăng tiến trong công việc.

Đai đen (Black Belt): ở cấp độ Black Belt, học viên được cung cấp các kiến thức và công cụ chuyên sâu về Lean Six Sigma để có thể thực hiện các dự án cải tiến chất lượng và tinh gọn sản xuất để đem tới hiệu quả đáng kể theo quy mô doanh nghiệp, giám sát các dự án của cấp độ Green Belt và đáp ứng năng lực nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp.

Tại các doanh nghiệp ở Việt Nam, với các vị trí như kỹ sư cải tiến, bộ phận sản xuất, QA/QC ở cấp độ nhân viên hoặc trưởng nhóm thì chứng chỉ Lean Six Sigma Yellow Belt sẽ phù hợp. Cấp độ Green Belt và Black Belt sẽ phù hợp hơn với những vị trí quản lý và lãnh đạo cấp cao.

Học Lean Six Sigma ở đâu?

học lean six sigma ở đâu tốt

Tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu đào tạo công nghệ quản lý quốc tế – iRTC là đơn vị tiên phong hàng đầu về đào tạo Lean Six Sigma và chắc chắn bạn không thể bỏ qua nếu đang tìm nơi học Lean Six Sigma cùng các công cụ khác có liên quan. Dưới đây là một số điểm nhấn về các khóa đào tạo về Lean Six Sigma tại iRTC.

Chương trình đạo tạo “thực chiến”

Chương trình đào tạo Lean Six Sigma tại iRTC được thiết kế kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành trên số liệu thực giúp học viên vững lý thuyết và biết cách áp dụng các kiến thức được học vào dự án thực tế.

Với các chương trình đào tạo Inhouse hoặc đào tạo theo nhóm cùng doanh nghiệp, học viên có thể sử dụng số liệu tại doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ của giảng viên. Với trường hợp không có số liệu thực tế đáp ứng nhu câu 2 của khóa học, giảng viên sẽ cung cấp số liệu thực để học viên có thể thực hiện dự án.

Chương trình đào tạo Lean Six Sigma tại iRTC được chia làm 3 cấp độ để phù hợp với đối tượng học viên:

 • Yellow Belt: cấp độ Yellow Belt tại iRTC phù hợp với những học viên lần đầu tiếp cận với Lean Six Sigma. Khi kết thúc khóa học thì học viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp ở vị trí chuyên viên. Cấp độ Lean Six Sigma Yellow Belt của iRTC đã có tích hợp White Belt nên hoàn toàn phù hợp cho những ai mới tiếp xúc với Lean Six Sigma.
 • Green Belt: Cấp độ Green Belt tại iRTC phù hợp với những học viên đã được đào tạo về Yellow Belt, có nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu về các công cụ Lean Six Sigma. Khi kết thúc khóa học, học viên có thể làm việc tại các vị trí trưởng nhóm hoặc quản lý.
 • Black Belt: Cấp độ Black Belt tại iRTC phù hợp cho những học viên đã nắm vững các kiến thức ở cấp độ Green Belt, muốn tìm hiểu các kiến thức và công cụ để có thể triển khai các dự án Lean Six Sigma đem lại ảnh hưởng theo quy mô doanh nghiệp.

Chứng chỉ được nhiều nơi chấp nhận

Chứng chỉ Lean Six Sigma do iRTC cấp có hiệu lực toàn quốc và được chấp nhận tại nhiều doanh nghiệp lớn như Sam Sung, Vinamilk, Đông Dương, Coca Cola, Kinh Đô,…

Khi kết thúc khóa học và hoàn thành đề tài Lean Six Sigma cuối khóa, học viên sẽ được cấp chứng chỉ Lean Six Sigma tương ứng với cấp độ của khóa học.

Tài liệu chuyên môn cao

Tài liệu học Lean Six Sigma tại iRTC được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu về Lean Six Sigma (Master Blak Belt), có nhiều năm kinh nghiệm và từng hoàn thành nhiều dự án Lean Six Sigma tại các doanh nghiệp.

Tài liệu Lean Six Sigma của iRTC không chỉ hỗ trợ trong quá trình học mà còn có thể giúp học viên ôn lại kiến thức, tự nghiên cứu về Lean Six Sigma. Ngoài ra, giảng viên cũng có thể chia sẻ tới học viên những tài liệu nên tham khảo phù hợp với công việc và lĩnh vực mà học viên đang công tác.

Tài liệu được soạn thảo hướng tới đối tượng học chính là người Việt do đó ngôn ngữ và cách trình bày được lựa chọn một cách phù hợp, giúp học viên dễ hiểu và dễ dàng tiếp cận.

Chuyên gia đào tạo giàu kinh nghiệm

Giảng dạy khóa học Lean Six Sigma tại iRTC là Master Black Belt, có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và hoàn thành nhiều dự án Lean Six Sigma tại các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề.

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, quý đọc giả đã hiểu thêm về Lean Six Sigma cũng như được giới thiệu về địa chỉ đào tạo Lean Six Sigma uy tín hàng đầu. Để được tư vấn thêm chi tiết về khóa học, quý học viên vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *