Blog Post

Sản xuất tinh gọn là gì

Sản xuất tinh gọn là gì? lợi ích của việc sản xuất tinh gọn

Không tối đa nguồn lực làm mất đi hiệu quả công việc, quá trình sản xuất bị đình trệ. Ngành công nghiệp hiện nay đầy rẫy những chất thải, cho dù công nhân nhàn rỗi hay vật liệu không sử dụng hay không thể tái chế được kết quả: năng suất bị giảm sút.

Sản xuất tinh gọn là một khuôn khổ làm nổi bật tầm quan trọng của hiểu quả, tính linh hoạt và cải tiến trong tất cả các phần của quy trình sản xuất. mỗi cá nhân thực hiện phương pháp này nổ lực quản lý tài nguyên một cách thận trọng và tránh lãng phí. Nếu bạn là người quản lý dự án hay nhà sản xuất thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức triết lý phổ biến này. Vậy sản xuất tinh gọn là gì? Hãy cùng iRTC tìm hiểu nhé.

Sản xuất tinh gọn là gì?

Sản xuất tinh gọn là gì

Sản xuất tinh gọn là một triết lý giảm lãng phí trong quy trình sản xuất. “Lãng phí” trong bối cảnh này có thể đề cập đến rác thải từ hệ thống nhà máy hoặc các yếu tố vô hình như thời gian, năng lượng và tiền bạc do các quy trình hoạt động và dịch vụ không hoàn thiện.

Giảm thiểu chất thải là vai trò lớn của doanh nghiệp không chỉ giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng còn giảm thiểu tiền bạc, nguồn lực và thời gian của doanh nghiệp. Các nguyên tắc và công cụ tinh gọn cũng giúp các nhà sản xuất tăng hiệu quá sản xuất, quản lý thời gian tối ưu và đạt được thành công về tài chính cho doanh nghiệp.

Tại nhiều nơi, Sản xuất tinh gọn được gọi là Lean Manufacturing hay Lean. Thậm chí một số đơn vị sẽ triển khai Lean kết hợp với 6 Sigma gọi là dự án Lean 6 Sigma.

Nguyên tắc việc sử dụng sản xuất tinh gọn

6 nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn lean manufacturing được sử dụng làm cơ sở thực hiên lean.

Nhận thức về sự lãng phí

Bất kỳ vật liệu, quy trình hay tính năng nào không tạo thêm giá trị theo quan điểm của khách hàng được xem là thừa và nên loại bỏ. Ví dụ như việc vận chuyển vật liệu giữa các phân xưởng là lãng phí và có khả năng loại bỏ.

Quy trình liên tục

Sản xuất tinh gọn thường nhắm tới việc triển khai các quy trình sản xuất liên tục, không đi lòng vòng, không bị ùn tắc, hạn chế việc trả về hay phải chờ đợi.

Chuẩn hóa quy trình

Sản xuất tinh gọn đòi hỏi việc triển khai các hướng dẫn chi tiết cho sản xuất, trong đó ghi rõ nội dung, trình tự, thời gian và kết quả cho tất cả các thao tác do công nhân thực hiện. Điều này giúp loại bỏ sự khác biệt trong cách các công nhân thực hiện công việc.

Sản xuất theo nguyên tắc kéo – đối lập

Với nguyên tắc đẩy truyền thống, phương pháp này tức là người quản lý sản xuất tiến độ khối lượng nguyên vật liệu cần thiết để tất cả các bộ phận, phù hợp với từng khâu. Nguyên vật liệu phải phân bố cho các bộ phận thích hợp.

Chất lượng từ gốc

Loại trừ các phế phẩm, làm đúng từ đầu, tránh việc phải sửa chữa hoặc làm lại. Theo nguyên tắc này việc kiểm soát chất lượng bởi các công nhân ở các khâu luôn được chú trọng.

Cải tiến liên tục

Theo nguyên tắc này đòi hỏi sự tham gia tích cực một cách thường xuyên và liên tục của tất cả mọi người trong doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và phải coi đây là nghĩa vụ là trách nhiệm và cả quyền lợi khi quy trình sản xuất được hoàn thiện hơn.

Ưu và nhược của Sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn là gì?

Là một hình thức triển khai sản xuất, ắt hẳn sản xuất tinh gọng sẽ có những ưu và nhược khác nhau do đó doanh nghiệp sẽ cần cân nhắc để có thể đưa ra hướng áp dụng phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của sản xuất tinh gọn

Loại bỏ sự lãng phí là điều cần thiết để quản lý dự án tinh gọn, nhưng lợi ích của sản xuất tinh gọn có thể khác nhau tùy vào mỗi người được hỏi. Một số người nói rằng nó đang làm tăng lợi nhuận của công ty trong khi những người khác cho rằng nững cải tiến của nó chỉ nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng với một số mục tiêu sau.

  • Cải thiện chất lượng: Để duy trì tính cạnh tranh, các công ty không thể tự mãn mà phải đáp ứng mong muốn vs yêu cầu của khách hàng. Vì vậy các quy trình được lên thiết kế để đáp ứng với yêu cầu của họ.
  • Quản lý hàng tồn kho: Nhờ phương pháp sản xuất đúng lúc, giúp giảm lượng hàng tồn kho dư thừa, giúp giảm chi phí và ngăn ngừa các vấn đề sản xuất.
  • Cải tiến quy trình: hệ thống sản xuất tinh gọn luôn được cải tiến nhờ nguyên tắc tinh gọn “cải tiến liên tục”, Lập bản đồ luồng giá trị là điều cần thiết.
  • Loại bỏ lãng phí: lãng phí có hại cho chi phí, thời han và tài nguyên. Phải mất mà không thêm bất kỳ giá trị nào cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bằng cách loại bỏ lãng phí, một hệ thống sản xuất tinh gọn có thể tạo ra những sản phẩm tốt hơn với chi phí thấp hơn.
  • Giảm thời gian: thời gian là tiền bạc, do đó lãng phí thời gian cũng chính là lãng phí tiền bạc, điều này đặc biệt đối với ngành sản xuất. Giảm thời gian cần thiết để bắt đầu và kết thúc một dự án sẽ tạo ra giá trị bằng cách tăng thêm hiệu quả.
  • Giảm tổng chi phí: tiền được tiết kiệm khi công ty không lãng phí thời gian, vật liệu và nhân sự vào các hoạt động không cần thiết. Sản xuất thừa cũng làm tăng thêm chi phí lưu trữ và kho bãi.

Nhược điểm của sản xuất tinh gọn

Bên cạnh những ưu điểm thì sản xuất tinh gọn cũng có những nhược điểm thường gặp phải đặc biệt là trong thời gian đầu triển khai:

  • Phụ thuộc vào chuỗi cung ứng: Khi áp dụng sản xuất tinh gọn thì lượng tồn kho sẽ rất ít và hoạt động sản xuất phải phụ thuộc nhiều vào các đơn vị cung ứng. Việc này tiềm ẩn các rủi ro như các nhà cung cấp không mặn mà với những đơn giao hàng nhỏ lẻ và yêu cầu khắt nhe hoặc trong nếu một đơn vị trong chuỗi cung ứng bị thiên tai hay đình công,… thì hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Khi sảy ra tình trạng này, doanh nghiệp sẽ tốn nhiều chi phí cho nguyên liệu thay thế kiểm soát chất lượng và tạo ra sự căng thẳng trong việc quản lý chuỗi cung ứng.
  • Chi phí vận hành cao: Khi triển khai sản xuất tinh gọn, doanh nghiệp sẽ tốn nhiều chi phí cho việc cải tạo hạ tầng, thay đổi máy móc, đào tạo nhân viên và thậm chí thuê chuyên gia tư vấn.
  • Rủi ro không đáp ứng nguyện vọng khách hàng: khi một đơn vị trong chuỗi cung ứng có vấn đề, doanh nghiệp rất có thể phải đối mặt với tình trạng trễ đơn hàng hoặc tính năng sản phẩm không đúng theo mong đợi của khách hàng (nguyên vật liệu thay thế làm ảnh hưởng tới tính chất sản phẩm).
  • Tâm lý ngại thay đổi từ phía nhân viên: Khi triển khai sản xuất tinh gọn, hầu như toàn bộ nhân viên cần thay đổi cách làm việc, bỏ tư duy làm việc cũ. Các doanh nghiệp khi mới chuyển qua sản xuất tinh gọn thường sẽ gặp sự chống đối từ phía người lao động đặc biệt là những người lao động lớn tuổi. Tình huống này yêu cầu người quản lý sản xuất cần có kỹ năng quản lý, kinh nghiệm triển khai sản xuất tinh gọn và đặc biệt là khả năng giao tiếp và thuyết phục.

Hy vọng bài viết về chủ đề sản xuất tinh gọn là gì trên đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về phương pháp sản xuất này. Để được tư vấn thêm về khóa học cũng như chương trình tư vấn sản xuất tinh gọn, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *