Blog Post

Tiêu chuẩn ISO là gì

Tiêu chuẩn ISO là gì? tác dụng của tiêu chuẩn ISO

Hầu như ở bất kì mặt hàng nào ngày nay bạn cũng có thể thấy sự hiện diện của ISO cùng các tiêu chuẩn. Vậy thì tiêu chuẩn ISO là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng TQMI tìm hiểu qua bài viết chia sẻ về ISO cũng như các tiêu chuẩn ISO phổ biến dưới đây.

Tiêu chuẩn ISO là gì?

Tiêu chuẩn ISO là những tiêu chuẩn do ISO ban hành, được áp dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức thuộc các nước thành viên. Các tiêu chuẩn do ISO ban hành có ở rất nhiều ngành hàng.

Tiêu chuẩn ISO là gì

Được thành lập từ năm 1947, cho đến nay thì ISO đã ban hành hơn 22000 tiêu chuẩn ISO thuôc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay, ISO có hơn 150 quốc gia thành viên. Việt Nam gia nhập ISO vào năm 1977 và là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

Tiêu chuẩn ISO có công dụng gì

Việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm có tính nhất quán cao, phù hợp với mục đích của họ và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ở góc độ hợp tác quốc tế thì việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO sẽ giúp doanh nghiệp chứng tỏ khả năng cung cấp các sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật được thỏa thuận, tạo thuận lợi cho giao thương và hợp tác quốc tế.

Những tiêu chuẩn ISO phổ biến

Tiêu chuẩn ISO 9001 – tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng

Trong số các tiêu chuẩn ISO được ban hành thì ISO 9001 là tiêu chuẩn phổ biến hàng đầu. Việc áp dụng ISO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Với những doanh nghiệp muốn áp dụng ISO thì ISO 9001 là tiêu chuẩn đầu tiên cần được chứng nhận. Có thể nói rằng ISO 9001 là tiêu chuẩn mẹ.

Tiêu chuẩn ISO 14001 – tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường

Với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có tác động tới vấn đề môi trường thì ISO 14001 được xem như một sự bắt buộc. Việc áp dụng ISO 14001 sẽ giúp các doanh nghiệp có thể quản lý những vấn đề về môi trường tại doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Khi vấn đề về môi trường ngày càng được quan tâm thì việc được chứng nhận đạt ISO 14000 sẽ giúp doanh nghiệp được người tiêu dùng ủng hộ nhiều hơn.

Tiêu chuẩn ISO 45001 – tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

an toàn lao động

Thông qua ISO 45001, doanh nghiệp có thể cung cấp cho người lao động một không gian làm việc an toàn và lành mạnh. Bên cạnh đó thì ISO 45001 giúp doanh nghiệp phòng tránh được vấn đề tử vong, chấn thương và các bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Tham khảo bài viết : Các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc và cách phòng tránh

Tiêu chuẩn ISO 22000 – tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Việc áp dụng ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn diện về an toàn vệ sinh thực phẩm một cách hiệu quả, có thể cung cấp tới người tiêu dùng những thực phẩm an toàn hơn.

Ngày nay khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm hơn thì việc doanh nghiệp áp dụng và được chứng nhận đạt ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận nhiều hơn.

Doanh nghiệp có thể tự áp dụng các tiêu chuẩn ISO hay không?

Doanh nghiệp có thể tự áp dụng và đăng kí đánh giá chứng nhận ISO. Tuy nhiên với các doanh nghiệp Việt thì việc tự áp dụng và đăng kí đánh giá chứng nhận ISO 9001 sẽ có thể mang lại nhiều khó khăn và đặc biệt là doanh nghiệp khó có thể biết được bao giờ sẽ được chứng nhận.

doanh nghiệp có nên áp dụng ISO

Do đó,các doanh nghiệp thường sẽ thuê một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực ISO để tư vấn triển khai áp dụng ISO và đăng kí đánh giá ISO. Sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn ISO sẽ đảm bảo doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn ISO một cách chính xác, nhanh chóng, hiệu quả và tránh mắc các sai lầm. Đặc biệt là khi thuê đơn vị tư vấn, doanh nghiệp sẽ có lộ trình phù hợp.

Có nên học ISO?

Ngày nay thì nhu cầu về những nhân sự nắm vững ISO ngày càng cao do đó lĩnh vực ISO đang vô cùng hứa hẹn. Không chỉ nhân viên ISO mới cần học ISO mà cac vị trí như giám đốc, quản lý các phòng ban cũng cần có những kiến thức về ISO.

Nếu muốn bắt đầu với lĩnh vực ISO, bạn nên học khóa học ISO tích hợp 3 tiêu chuẩn ISO 9001 – ISO 14001 – ISO 45001. Ngoài ra thì tùy vào lĩnh vực ngành hàng của doanh nghiệp mà bạn có thể cân nhắc thêm việc học các tiêu chuẩn ISO khác tương ứng.

Đặc biệt, với những ai làm trong lĩnh vực thì bằng cấp về ISO (đặc biệt là chứng chỉ ISO) sẽ vô cùng quan trọng do khi tiến hành đánh giá ISO, phía đánh giá sẽ có thể hỏi tới các bằng cấp liên quan.

Hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã hiểu thêm về các tiêu chuẩn ISO là gì cũng như những tiêu chuẩn ISO phổ biến. Nếu muốn được phân tích thêm về chủ đề khác hoặc được tư vấn thêm về ISO, quý bạn đọc có thể để lại Comment phía dưới. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì dừng quên chia sẻ tới những người cần biết bạn nhé.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *