Blog Post

Chất lượng sản phẩm là gì

Chất lượng sản phẩm là gì? Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng sản phẩm

Chất lượng là yếu tố quan trọng về sự thành công của một doanh nghiệp qua đó sẽ tạo được uy tín đến khách hàng, tạo được mối liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp, chất lượng tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo sự cạnh tranh với đối thủ, có thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân khách hàng thân thiết. Vậy chất lượng sản phẩm là gì? Hãy cùng Irtc tìm hiểu về vế đề này nhé!!

Chất lượng sản phẩm là gì?

chất lượng sản phẩm là gì

Chất lượng sản phẩm (Quality) là toàn bộ những thuộc tính của sản phẩm nói lên bản chất cũng như đặc điểm của một sản phẩm, được xác định bằng những con số có thể đo được hoặc so sánh được, phù hợp với điều kiện kỹ thuật hiện có, thỏa mãn được nhu cầu nhất định của con người.

Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?

Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng Là một tiêu chuẩn quốc  tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO phát triển và ban hành, các yêu cầu ISO 9001 đưa ra yêu cầu cơ bản được sử dụng như khuôn khổ cho một hệ thống quản lý chất lượng để đạt được các mục tiêu mong muốn.

Đây là tiêu chuẩn duy nhất trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) và cũng là tiêu chuẩn sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, hiện nay ISO 9001:2015 được xem là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển thành công của một doanh nghiệp trong thời đại canh tranh khóc liệt như hiện nay.

Các yếu tố ảnh hưởng về chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là gì
chất lượng sản phẩm là gì

Yếu tố bên ngoài

Nhu cầu về nền kinh tế

Chất lượng sản phẩm luôn bị chi phối về hoàn cảnh và điều kiện với hoàn cảnh của thế giới hiện nay. Các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải nhạy cảm với thị trường để tạo nguồn sinh lực cho quá trình hình thành và phát triển của sản phẩm, nắm bắt và đánh giá của thị trường, nghiên cứu lượng nhu cầu để có thể lập lại các chiến lược đúng đắn. Trình độ kinh tế và trình độ kỹ thuật cho phép hình thành và phát triển một sản phẩm có tối ưu hay không, việc nâng cao chất lượng sản phẩm không được vượt ra ngoài khả năng của thị trường.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật

Trong thời đại hiện nay áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản phẩm là sự cần thiết, kết quả của chính của việc áp dụng khoa học kỹ thuật là tạo ra sự nhảy vọt về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Các hướng chủ yếu của việc áp dụng này là: Sáng tạo vật liệu mới hay vật liệu thay thế.

Các tiêu chuẩn của nước sở tại và thị trường

Mỗi thị trường và mỗi quốc gia sẽ yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm được sản xuất cho thị trường hay quốc gia đó.

Yếu tố bên trong

Con người (Men)

đây là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhất. Con người bao gồm lãnh đạo, nhân viên trong doanh nghiệp và khách hàng, mọi quá trình đều do con người thực hiện, các yêu cầu đều do con người đưa ra và phục vụ con người. Vì vậy nâng cao chất lượng sản phẩm là trách nhiệm và vinh dự của mỗi thành viên trong doanh nghiệp.

Để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần quan tâm tới việc tuyển chọn nhân sự cũng như đào tạo nhân sự cả ở cấp quản lý lẫn đội ngũ sản xuất. Việc tuyển chọn và đào tạo nhân sự được nhiều tiêu chuẩn về chất lượng yêu cầu.

Máy móc, thiết bị (Machine)

Trang bị hiện đại, không tốn quá nhiều vào sức lực con người, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất trong các doanh nghiệp nào, trình độ hiện đại của máy móc ảnh hưởng trực tiếp đối với giá trị sản phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp có quá trình sản xuất hàng loạt.

Công nghệ và quy trình sản xuất (method)

Phương pháp quản trị, công nghệ, trình độ tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của doanh nghiệp, có nguyên liệu, kỹ thuật công nghệ thiết bị hiện đại nhưng không biết tổ chức quản lý lao động, tổ chức sản xuất, bảo quản, sửa chữa, bảo hành,… thì không nâng cao được giá trị sản phẩm.

Công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng tới chất lượng sản phẩm. Chính vì thế hầu hết các doanh nghiệp đều có bộ phận chuyên biệt để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn nhất định.

Nguyên vật liệu (Materials)

Đây là yếu tố cơ bản ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sản phẩm, muốn có được sản phẩm chất lượng, trước tiên nguyên liệu để chế tạo sản phẩm đạt những yêu cầu về chất lượng thì doanh nghiệp mới chủ động ổn định quá trình sản xuất và thức hiện đúng kế hoạch.

Lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001

chất lượng sản phẩm là gì
chất lượng sản phẩm là gì

ISO 9001 là hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chính vì thế mà các doanh nghiệp đều muốn đạt chứng nhận ISO 9001. Việc áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc áp dụng ISO 9001 hiệu quả sẽ giúp cung cấp dữ liệu để doanh nghiệp có thể triển khai các công tác kiểm soát và đảm bảo chất lượng (QA/QC) cũng như thực hiện các dự án cải tiến chất lượng sản phẩm.

Với các doanh nghiệp sản xuất bán thành phẩm, nguyên vật liệu thì việc đạt chứng nhận ISO 9001 còn giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều đối tác hơn, mở rộng chuỗi cung ứng do ISO 9001 có yêu cầu các doanh nghiệp áp dụng cần ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn ISO 9001.

Với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, việc đạt chứng nhận ISO 9001 sẽ đem lại uy tín cho doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Đơn vị tư vấn ISO hàng đầu

Tuy đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng đồng thời việc áp dụng ISO 9001 cũng mang tới nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong vận hành, áp dụng và đặc biết là công tác xây dựng quy trình và quản lý hồ sơ tài liệu. Để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp và tổ chức, iRTC luôn sẵn sàng cung cấp các chương trình đào tạo và tư vấn áp dụng ISO cho các doanh nghiệp.

Đội ngũ chuyên gia của iRTC sẽ cùng đồng hành cùng quý doanh nghiệp từ giai đoạn khảo sát cho tới khi đạt chứng nhận ISO. Với Không dừng lại ở việc giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu, đội ngũ chuyên gia của iRTC còn giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực quản lý thông qua các quy trình hiệu quả. Về hệ thống hồ sơ tài liệu, các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và sử dụng hiệu quả để có thể đáp ứng các yêu cầu của ISO cũng như tạo điều kiện để triển khai các dự án cải tiến tại doanh nghiệp.

Lời kết

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của iRTC đã giúp cho quý bạn đọc hiểu thêm về chất lượng sản phẩm là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Để được tư vấn thêm về các khóa đào tạo về quản lý chất lượng sản phẩm cũng như các chương trình tư vấn doanh nghiệp, quý đọc giả có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 0902 419 079 để được tư vấn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *