Blog Post

Tác hại của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Những hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm là nguồn nuôi sống mỗi người do đó an toàn thực phẩm luôn được mọi người đặc biệt quan tâm. Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn khiến mọi người đau đầu. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như cách phòng tránh.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả tới sức khỏe của người tiêu dùng

Việc tiêu thụ các thực phẩm bẩn – mất an toàn có thể gây nhiễm độc tiềm ẩn, bệnh mãn tính, cấp tính hoặc bán cấp tính.

  • Bệnh mãn tính do mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra: Những bệnh có triệu chứng phát đi phát lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không thể chữa khỏi. Tình trạng này có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn.
  • Bệnh cấp tính do thực phẩm mất vệ sinh gây ra: Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi – tiêu chảy, rối loạn thần kinh gây đau đầu – chóng mặt – hôn mê – tê liệt các chi, huyết áp bị thay đổi, rối tiểu – bí tiểu,…
  • Bệnh bán cấp tính do thực phẩm bẩn gây ra: Giống với các triệu chứng trên nhưng ở mức độ nhẹ hơn như ngộ độc thức ăn nhẹ, rối loạn tiêu hóa mức nhẹ, rối loạn thần kinh nhẹ, có thể gây các triệu chứng cấp tính nhưng có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.

triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm tới nền kinh tế và xã hội

Với nhà sản xuất, thực phẩm mất vệ sinh an toàn cần phải được thu hồi và tiêu hủy sản phẩm dẫn tới tiêu tốn chi phí và nguồn lực. Tuy nhiên, mất mát lớn hơn với doanh nghiệp đó là mất lòng tin nơi khách hàng, ảnh hưởng uy tín trên thị trường, mất lòng tin nơi đối tác kinh doanh, vướng vào những yếu tố pháp lý,…

hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Với người tiêu dùng, vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm mỗi năm có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong. Ngoài sức khỏe và tính mạng thì vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn kéo theo nhiều thiệt hai khác như tiêu tốn viện phí, ảnh hưởng thời gian của người bệnh và gia đình, ảnh hưởng năng suất lao động, ảnh hưởng tâm lý, suy giảm khả năng lao động và sức khỏe,…

Thực phẩm bẩn là một mối nguy cho xã hội

Ở góc độ xã hội, an toàn thực phẩm đóng vai trò vô cùng lớn tới sức khỏe của cộng đồng  . Với một quốc gia đang phát triển và là một quốc gia công nghiệp như nước ta thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế, gia tăng khả năng cạnh tranh hàng hóa trên thị trường quốc tế. Việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm về lâ dài có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước khi xuất khẩu hàng hóa, ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia,….

Giải pháp cho vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Một giải pháp được áp dụng nhiều vào đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đó là áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng thì tiêu chuẩn ISO 14001 được xem như điều kiện bắt buộc cần thiết. Việc áp dụng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm tạo cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, đảm bảo các sản phẩm của doanh nghiệp an toàn cho người tiêu dùng, đáp ứng được các tiêu chuẩn thế giời, được đón nhận nhiều hơn.

Với những doanh nghiệp nhỏ, mới vận hành thì việc triển khai áp dụng ISO 14001 sẽ tương đối khó khăn do đó các chương trình hỗ trợ tư vấn ISO 14001 sẽ là lựa chọn tối ưu hàng đầu.

Ở góc độ người tiêu dùng, việc lựa chọn các sản phẩm được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 14001 sẽ đảm bảo thực phẩm an toàn, tránh được tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài bộ tiêu chuẩn ISO thì các doanh nghiệp đang hướng tới các thị trường khó khăn đặc biệt sẽ cần đáp ứng nhiều các tiêu chuẩn khác tương ứng.

Với sự phát triển của kinh tế và xã hội, các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm được xem như một giải pháp để chấm dứt tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đem lại sự an toàn và bảo vệ sinh khỏe cho người tiêu dùng. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những hậu quả của mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu thấy bài viết hay và thú vị, đừng quên chia sẻ.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *