Blog Post

năng lực giải quyết vấn đề là gì

Năng lực giải quyết vấn đề là gì? Lợi ích của năng lực giải quyết vấn đề

Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra mà chúng ta cần phải đối mặt và tìm cách giải quyết để đạt được kết quả tích cực nhất. Hãy tưởng tượng một tình huống: bạn phải đối mặt với một vấn đề phức tạp, và mọi thứ dường như đang rơi vào hỗn loạn. Liệu bạn có tự tin và kiên nhẫn để tìm ra giải pháp? Điều gì làm nên năng lực giải quyết vấn đề tuyệt vời? Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng mềm vô cùng cần thiết giúp bạn có năng lực giải quyết các vấn đề sẽ gặp phải, tạo sự lạc quan vui vẻ trong cuộc sống, góp phần cho sự phát triển thăng tiến trong công việc.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc về tầm quan trọng của “năng lực giải quyết vấn đề”, một khía cạnh quan trọng của cuộc sống và công việc, cũng như cũng cấp cho bạn một lộ trình để có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của bản thân.

Năng lực giải quyết vấn đề là gì?

năng lực giải quyết vấn đề là gì

Năng lực giải quyết vấn đề là năng lực của một người có thể xác định được vấn đề, đánh giá và phân tích để tìm ra các giải pháp giải quyết các tình huống phức tạp bằng cách tối ưu nhất. Năng lực này mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và công việc, vì hằng ngày chúng ta luôn gặp các thách thức và vấn đề từ nhỏ tới lớn trong công việc cũng như đời sống thường ngày. Việc sở hữu năng lực giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức và đạt được mục tiêu.

Năng lực giải quyết vấn đề gồm những kỹ năng gì?

 • Kỹ năng phân tích vấn đề: Để giải quyết vấn đề, chúng ta cần xác định nhanh chóng nguyên nhân, nhờ kỹ năng phân tích mà có thể quản lý, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng và đánh giá các lựa chọn có sẵn, từ đó xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo: Trong quá trình giải quyết vấn đề thì yếu tố sáng tạo trong tư duy góp phần quan trọng, giúp chúng ta có thể tìm ra các giải pháp mới và đột phá, hỗ trợ quá trình giải quyết vấn đề được diễn ra hiệu quả hơn. Năng lực giải quyết vấn đề giúp chúng ta nảy ra những ý tưởng mới và đột phá.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Khi đối mặt với nhiều vấn đề, việc quản lý thời gian phù hợp là vô cùng quan trọng, giúp chúng ta tối ưu nhất thời gian tránh lãng phí không hiệu quả. Năng lực giải quyết vấn đề giúp chúng ta xác định vấn đề ưu tiên và sử dụng thời gian một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng đưa ra quyết định: Khi giải quyết vấn đề và đi đến quyết định cuối cùng là điều không dễ dàng. Mỗi cá nhân cần có đủ sự tự tin và can đảm để đưa ra quyết định giải quyết tốt vấn đề của mình. Mặc khác, trong một tập thể mỗi cá nhân có ý kiến quan điểm khác nhau, vì thế người lãnh đạo cần có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng suốt để có thể thuyết phục mọi người. Năng lực giải quyết vấn đề giúp chúng ta đánh giá các lựa chọn và đưa ra quyết định thông minh.
 • Kỹ năng giải quyết xung đột: Trong quá trình giải quyết vấn đề, xung đột là điều không thể tránh khỏi, khi các bên có sự khác nhau về tính cách cũng như quan điểm, đặc biệt là lợi ích giữa các bên. Vì thế, năng lực giải quyết vấn đền là điều vô cùng quan trọng giúp chúng ta thể hiện khả năng lắng nghe, thương lượng và tìm kiếm các giải pháp win-win.

Xem thêm các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Lợi ích của việc nắm vững năng lực giải quyết vấn đề

 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Khi có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt giúp chúng ta có năng lực hoàn thành tốt mọi công việc, tăng cường khả năng tập trung, xử lý thông tin nhanh chóng và đưa ra quyết định đúng đắn, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Xây dựng sự tự tin và sự tin tưởng của người khác: Khi chúng ta thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề tốt, giúp tạo dựng được lòng tin vói mọi người xung quanh và sự tôn trọng từ người khác, tạo nên một môi trường làm việc tích cực.
 • Gíúp tăng khả năng tư duy phản biện: Kỹ năng giải quyết vấn đề còn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy phản biện, phân tích và phán đoán chinh xác các vấn đề.
 • Giúp đạt được mục tiêu cá nhân và chuyên môn: Bằng cách sử dụng năng lực giải quyết vấn đề, chúng ta có thể vượt qua các vấn đề khó khăn một cách dễ dàng hơn và đạt được mục tiêu mà chúng ta hướng đến.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn biết cách giữ bình tĩnh trước mọi sự cố phát sinh, hạn chế vội vàng khi đưa ra quyết định đem lại kết quả không mong muốn, từ đó tìm ra các giải pháp tối ưu nhất, giảm thiểu được rủi ro cho mọi quyết định của bạn.
 • Rèn luyện kỹ năng mềm: Giải quyết vấn đề tốt đòi hỏi cần có có kỹ năng giao tiếp tốt, bên cạnh trình bày ý kiến hay kết nối được với mọi người thì cần có khả năng lắng nghe thấu hiểu và ghi nhận những ý kiến của người khác. Qua đó khi bạn nắm vững được kỹ năng giải quyết vần đề thì đồng thời các kỹ năng mềm cũng ngày càng được hoàn thiện.

Năng lực giải quyết vấn đề không đơn thuần chỉ là một kỹ năng mềm, mà nó có vai trò vô cùng hữu ích,  ứng dụng rất nhiều vào thực tế công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, bên canh đó còn góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì thế chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân khi nắm vững được năng lực giải quyết vấn đề thì có lợi ích vô cùng lớn, là một lợi thế quan trọng và cần thiết cho sự phát triển

Khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Trong thực tế, giải quyết vấn đề và ra quyết định là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người khi giúp cải thiện khả năng tương tác trong cuộc sống cũng như tạo thêm cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng lực tốt để có thế giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả dẫn tới gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhận biết được nhu cầu nâng cao năng lưc giải quyết vấn đề của học viên và các doanh nghiệp, iRTC đã nghiên cứu, xây dựng và thường xuyên khai giảng khóa học “Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định” – một khóa học thực tế và hữu ích.

Khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Khóa học Kỹ năng giải quyết vấn đề ra quyết định tại iRTC được thiết kế với mục tiêu giúp người học có đầy đủ kiến thức cần thiết để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, tư duy logic chứ không đơn thuần chỉ theo cảm tính. Ngoài ra, khóa học còn cung cấp cho học viên các kỹ năng để có thể giao tiếp hiệu quả, ra quyết định đúng đắn và có tư duy phản biện.

Khóa học “Phát triển năng lực giải quyết vấn đề” tại IRTC được xây dựng và giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, với chương trình đào tạo áp dụng các phương pháp tư duy kinh điển như Brainstorming, bản đồ tư duy (Mind Map), sơ đồ tư duy đột phá (Breakthrough Thinking), … giúp học viên ứng dụng vào tư duy đem lại hiệu quả tích cực.

Dù bạn là ai? Hay ở bất cứ lĩnh vực nào, thì nếu có năng lực giải quyết tốt mọi vấn đề, kỹ năng giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp, sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực, là yếu tố góp phần vào sự thành công trong tương lai. Khóa học với phương pháp giảng dạy linh động, có sự tương tác và chia sẽ kinh nghiệm thực chiến bởi chuyên gia. Từ đó có thể giúp học viên bạn dễ dàng tiếp thu các kiến thức, kỹ năng áp dụng ngay vào thực tế công việc.

Qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi có thể gửi đến quý đọc giả những chia sẽ bổ ích về tầm quan trọng của năng lực giải quyết vấn đề và đồng thời giúp bạn có một lộ trình từ đó có thể cải thiện tốt hơn khả năng giải quyết mọi vấn đề. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết qua các kênh truyền thông của bạn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *