Blog Post

Quy trình quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì? Quy trình quản lý nhân sự gồm những gì?

Quy mô và tính hoạt động sản xuất kinh doanh càng lớn, càng phức tạp, khi chủ doanh nghiệp không thể quản lý tốt hoạt động của toàn nhân viên, lúc này nhà quản lý nhân sự là cầu nối vững chắc giữa nhân viên và mục tiêu hoạt động chung của doanh nghiệp. Quản lý nhân sự đóng vai trò tiên phong giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. Hiệu quả của chiến lược nguồn nhân lực là phụ thuộc rất nhiều vào quy trình quản lý nhân sự của công ty. Vậy nhà quản lý nhân sự là gì? Cách xây dựng quy trình quản lý nhân sự trong công ty như thế nào? Hãy cũng iRTC tìm hiểu bài dưới đây nhé!

Quản lý nhân sự là gì

Quản lý nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự (HR management) là khai thác, sử dụng và nguồn nhân lực của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Nhân viên là tài sản quý báu của doanh nghiệp, do đó quản lý nhân sự là hoạt động cần thiết với mọi doanh nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ có lĩnh vực kinh doanh.

Nhìn chung, các bước chính trong quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp có thể kể như: hoạch định nguồn nhân lực, quản lý tiền lương và phúc lợi, quản lý hiệu suất, quan hệ nhân viên,…

Không chỉ vậy quản lý nhân sự còn liên quan đến các công tác kiểm tra, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu và sử dụng, duy trì, bảo vệ, phát triển tiềm năng của người lao động mới hiệu quả.

Trong doanh nghiệp, để việc quản trị nhân sự đạt hiệu quả thì bộ phận nhân sự cần phải xây dựng được quy trình quản lý nhân sự phù hợp với doanh nghiệp cũng như các hệ thống quản lý đang được doanh nghiệp áp dụng. Việc xây dựng quy trình nhân sự sẽ được đảm nhiệm bởi các cấp quản lý ban nhân sự điển hình như trưởng phòng nhân sự hay giám đốc nhân sự và các chuyên viên nhân sự sẽ vận hành cũng như duy trì.

Quy trình quản lý nhân sự tiêu chuẩn

Quy trình quản lý nhân sự
quy trình quản lý nhân sự

Xây dựng một hệ thống quản lý nhân sự

Việc xây dựng một hệ thống quản lý thích hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn nguồn lực quan trọng nhất của năm. Đây là bước rất quan trọng, việc thiết lập hệ thống quản lý nhằm giúp nhân sự như: các thông tin cần thiết của từng cá nhân, xây dựng hồ sơ tuyển dụng nhân sự để tuyển chọn những ứng viên tài năng, đáp ứng nhu cầu cho công việc ở các vị trí phù hợp, bảng theo dõi mức lương để giúp quản lý nắm bắt được hiệu quả của từng nhân viên để điều chỉnh mức lương phù hợp cho từng vị trí.

Lên quy trình tuyển dụng nhân viên thông minh

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống quản lý nhân sự thì doanh nghiệp cong cần phải xây dựng nên một quy trình tuyển dụng nhân sự thông minh. Tuyển dụng là phần vô cùng quan trọng quy trình này để tìm kiếm những ứng viên đủ các yếu tố phù hợp với công việc, gồm các bước như: tuyển dụng, phỏng vấn, xây dựng kế hoạch đào tạo, thông báo nội quy, quy định áp dụng tại doanh nghiệp và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các chế độ đãi ngộ, phúc lợi, lương thưởng.

Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn lực

Doanh nghiệp cần có các chiến lượt đầu tư dài hạn cho quá trình đào tạo để có nguồn lực nhân viên chất lượng tốt. Khi đã có nguồn lực nhân viên có năng lực tốt, tay nghề đáp ứng các yêu cầu thì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ cao hơn, khả năng thu hút đơn hàng tốt hơn.

Để có được nguồn nhân lực chất lượng và ổn định để đáp ứng các yêu cầu, bộ phận nhân sự cần có xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực cho các nhóm đối tượng.

Chế độ lương thưởng, chính sách phúc lợi cho nhân viên

Các chính sách lương thưởng và chế trong doanh nghiệp là điều kiện thu hút và giữ chân nhân viên lâu dài với công ty. Mỗi công ty sẽ có những chế độ khác nhau nhưng đều đảm bảo đời sống tinh thần vật chất đầy đủ cho nhân viên, đây được coi là chìa khóa quan trọng quản lý nhân viên hiệu quả.

Phân công rõ ràng từng vị trí và từng nhân viên

Khi xây dựng một chiến lượt cần phải lập ra bảng mô tả công việc chi tiết, cụ thể cho từng nhân viên, từng vị trí giúp cá nhân có định hướng công việc một cách rõ ràng, chính xác và giảm căng thẳng trong công việc, bảng mô tả giúp theo dõi nhân viên một cách dễ dàng hơn

Đặt mục tiêu công việc và các tiêu chuẩn đánh giá thành tích

Mục tiêu chính là động lực thú đẩy, giúp nhân viên trong công ty có quyết tâm hơn trong công việc để tạo ra hiệu quả cao. Và cần lập ra bảng các tiêu chuẩn đánh giá để người quản lý trực tiếp đánh giá mức độ hoàn thành công việc đến đâu, thành tích công việc theo từng giai đoạn thời gian ra sao.

Duy trì mối quan hệ giữa nhân viên

Duy trì mối quan hệ để giúp họ đồng lòng, gắn sức với công viêc và trung thành với công ty. Ban lãnh đạo có trách nhiệm giải quyết tranh chấp mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Xây dựng văn hóa làm việc trong doanh nghiệp

Đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp chính là tinh thần và nền tảng để duy trì sự gắn kết và công hiến của nhân viên với mục tiêu chung. Một doanh nghiệp không có văn hóa hoặc văn hóa doanh nghiệp sẽ khó có thể phát triển và dễ rơi vào trạng thái “lạc quẻ” hoặc “loạn”. Chính vì thế, khi doanh nghiệp phát triển tới một mức độ nào đó thì các cấp lãnh đạo cần hướng tới việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết cho quản lý nhân sự

Kỹ năng chuyên môn

Dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn năng lực, phác họa chân dung các ứng viên tiềm năng cho vị trí truyển dụng mà doanh nghiệp muốn đăng tuyển. Việc năng cao kỹ năng chuyên môn vô cùng quan trọng đối với một người quản lý nhân sự.

Kỹ năng nhân sự

Các kỹ năng nhân sự bao gồm: kế hoạch và phát triển nhân lực, chiến lượt, và quản lý nhân sự. thiết kế bộ máy tổ chức , tuyển dụng và đào tạo các phương pháp nâng cao hiệu quả công việc, các khoản phúc lợi và lương bổng.

Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe

Quản lý nhân sự đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc với tập thể, luôn sẵn sàng giúp đỡ và cho những lời khuyên cho nhân viên. Người quản lý thường là những người nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty. Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên không chỉ vậy mà còn hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, để có các giải pháp và chính sách phù hợp cho quá trình quản lý.

Kỹ năng nhận diện, giải quyết vấn đề

Khả năng nhận diện và giải quyết vấn đề thể hiện trình độ năng lực của một người quản lý. Ngoài ra, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng được thể hiện ở khả năng xử lý các tình huống của người quản lý.

Kỹ năng xây dựng quy trình

Kỹ năng xây dựng quy trình không những giúp xây dựng quy trình quản lý nhân sự mà còn giúp bộ phận nhân sự có thể xây dựng các quy trình khác một cách chính xác, phù hợp và vận hành hiệu quả.

Hy vọng qua bài này giúp bạn hiểu được vấn đề tổng quan về QUẢN LÝ NHÂN SỰ LÀ GÌ Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của iRTC giúp bạn đã có câu trả lời . Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *