Blog Post

Nên học HSE ở đâu

Các Yếu Tố Nguy Hiểm Trong Sản Xuất và tầm quan trọng của HSE và Quản lý ISO 45001 tại nơi làm việc

Các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc là những yếu tố được xác định trong môi trường làm việc. Những mối nguy hiểm này có thể gây thương tích, bệnh tật nguy hiểm cho người lao động và thiệt hại về tài sản và môi trường. Yếu tố nguy hiểm là yếu tố dẫn đến mất an toàn, gây thương tích hoặc tử vong cho con người trong quá trình làm việc. Yếu tố có hại là yếu tố gât bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe con người trong quá trình lao động.

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, bảo vệ môi trường làm việc và đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp, việc quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (HSE) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố nguy hiểm phổ biến trong sản xuất và tầm quan trọng của chuẩn ISO 45001 trong việc quản lý HSE.

Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Các yếu tố có hại trong môi trường lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi , vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn vệ sinh an toàn lao động cho phép. Những yếu tố làm giảm sức khỏe người lao động, gây bệnh nghề nghiệp. Chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm chính như: nguy hiểm vật lý, nguy hiểm hóa học, nguy hiểm sinh học, nguy hiểm về vật liệu và tiếng ồn, cũng như nguy hiểm về lao động.

Nguy hiểm vật lý

Nguy hiểm vật lý trong sản xuất bao gồm vật liệu gây cháy, nổ, máy móc và thiết bị nguy hiểm, cũng như tình trạng làm việc nguy hiểm.

Để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp cần:

  • Trang bị hệ thống an toàn, thiết lập quy trình xử lý chất cháy, nổ.
  • Đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo cách sử dụng máy móc một cách an toàn
  • Lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra, đánh giá hiểu quả các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 1 lần/năm
  • Thực hiện chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động.
  • Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, phải được kiểm tra, đánh giá đến cấp tổ, đội, phân xưởng.

Nguy hiểm hóa học

Nguy hiểm hóa học có thể bao gồm sự sử dụng các chất hóa học độc hại, tác động của chúng đến sức khỏe, và quản lý và lưu trữ chất hóa học an toàn. Để đảm bảo an toàn, doanh nghiệp cần quản lý chất hóa học một cách chính xác, cung cấp thông tin an toàn về chúng và đào tạo nhân viên về cách sử dụng chất hóa học một cách an toàn. Đồng thời, người lao động làm việc trong môi tường độc hại thì cần có phương án thay thế, loại bỏ các chất độc hại đối với các quy trình sản xuất.

Nếu các hóa chất này là bắt buộc thì người lao động cần được huấn luyện nghiêm túc về các vấn đề an toàn, cơ chế hoạt động, cách sử dụng và sử dụng an toàn. Những công đoạn trong quy trình công nghệ sản xuất hóa chất nên cơ giới hóa, tự động hóa để giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Nguy hiểm sinh học

Một số ngành nghề người lao động phải tiếp xúc với vi sinh vật gây bệnh, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc. Để đối phó với nguy cơ này, doanh nghiệp cần áp dụng biện pháp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh cá nhân và đào tạo nhân viên về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, việc xử lý, vận chuyển và tiêu huỷ chất thải sinh học theo quy định là rất quan trọng.

Tham khảo bài viết về EMS là gì.

Nguy hiểm về vật liệu và tiếng ồn

Nguy hiểm về vật liệu và tiếng ồn là một yếu tố quan trọng khác trong sản xuất. Tiếng ồn là âm thanh gây khó chịu cho con người, phát sinh do sự chuyển động của các chi tiết hoặc bộ phận máy do va chạm, làm việc trong điều kiện có tiếng ồn dễ gây ra những bệnh nghề nghiệp như: điếc, viêm thần kinh thực vật, rối loạn cảm giác, hoặc làm giảm khả năng tập trung, giảm khả năng nhạy bén. Người mệt mỏi, cáu gắt, buồn ngủ. Tiếp xúc quá lâu sẽ bị giảm thính lực, bệnh thần kinh, dễ dẫn đến tai nạn lao động.

Do đó, việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm và thực hiện biện pháp cách âm là cần thiết để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và bảo vệ sức khỏe của nhân viên.

Nguy hiểm về lao động

Do yêu cầu của công nghệ và tổ chức lao động mà người lao động có thể phải lao động ở cường lộ cao quá mức, tư thế làm việc gò bó, buồn tẻ với phải tập trung chú ý cao gây căng thảng về thần kinh tâm lý, doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, đào tạo nhân viên về quy trình làm việc và xây dựng chính sách cân bằng công việc và cuộc sống. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh.

Quản lý HSE và vai trò của ISO 45001

Trách nhiệm của HSE

Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, sức khỏe và sự bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giải quyết và quản lý những yếu tố nguy hiểm này một cách hiệu quả, quản lý HSE là không thể thiếu. Quản lý HSE là một hệ thống tổ chức và quy trình quản lý nhằm bảo vệ nhân viên, giảm thiểu rủi ro trong công việc và đòi hỏi ở một quản lý HSE là có các kỹ năng phát hiện, giải quyết vấn đề, bởi vì các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên đòi hỏi HSE phải bình tĩnh trong mọi tinhg huống. Bên cạnh đó, cần nắm vững các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, như ISO 45001. Nghĩa là bạn phải có kiến thức về các tiêu chuẩn cụ thể như ISO 45001 mới hiểu rõ được phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,…

Quản lý HSE trong sản xuất

Quản lý HSE trong sản xuất có vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ bảo vệ nhân viên, Quản lý HSE còn giúp cải thiện các rủi ro và tai nạn lao động, tăng động lực cho nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh. Việc quản lý HSE hiệu quả mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng trưởng bền vững, tạo niềm tin từ khách hàng và xây dựng danh tiếng và uy tín trong thị trường

ISO 45001 và chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

ISO 45001 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Nó cung cấp một hệ thống quản lý toàn diện và phù hợp với các yêu cầu quốc tế. Áp dụng ISO 45001 trong sản xuất giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và thực hiện chính sách mục tiêu về quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp, xác định rõ các mối nguy hãi và rủi ro an toàn sức khỏe gắn với các hoạt động của tổ chức, tìm cách loại bỏ chúng, hoặc kiểm soát để giảm thiểu tác động tiềm ẩn, đảm bảo người lao động có vai trò chủ động trong các vấn đề sức khỏe nghề nghiệp, nâng cao nhận thức rủi ro về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp.

Tổng kết lại, việc nhận biết và quản lý các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Quản lý HSE và việc áp dụng chuẩn ISO 45001 giúp tăng cường hiệu suất, đảm bảo tuân thủ quy định và xây dựng một hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp. Để đạt được môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân viên và bảo vệ môi trường, sự tham gia và chia sẻ trách nhiệm từ tất cả các bên liên quan là cần thiết. Chỉ khi tất cả cùng hợp tác, chúng ta mới có thể xây dựng một môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *