Blog Post

chuyền trưởng là gì

Chuyền trưởng là gì? Những kỹ năng cần có của chuyền trưởng

Chuyền trưởng đóng vai trò như một mắt xích rất quan trọng trong những hệ thống sản xuất có nhiều công nhân. Thông qua việc bổ nhiệm chuyền trưởng, các nhà quản lý có thể đẩy mạnh khả năng quản lý cũng như cần ít các nhà quản lý cấp trung hơn nhưng vẫn có thể quản trị chuỗi sản xuất một cách hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi chuyền trưởng là gì cũng như những kỹ năng cần có ở một chuyền trưởng.

Chuyền trưởng là gì?

Chuyền trưởng là gì ?

Tại nhiều doanh nghiệp sản xuất, công nhân làm việc tại phân xưởng sẽ được chia thành những nhóm nhỏ như các tổ hoặc một chuyền sản xuất với một người đứng đầu gọi là chuyền trưởng hay tổ trưởng sản xuất. Tùy theo quy mô xưởng sản xuất, kinh nghiệm, năng lực và trình độ và cách sắp xếp mà chuyền trưởng sẽ quản lý lượng thành viên trong chuyền ít hay nhiều. Thông thường tại những nhà máy may mặc thì chuyền trưởng sẽ quản lý từ 20 – 30 công nhân.

Chuyền trưởng hay tổ trưởng sản xuất là vị trí mắt xích rất quan trọng trong một nhà xưởng, kết nối giữa người lao động với các cấp quản lý.

Nhiệm vụ của chuyền trưởng

Chuyền trưởng có nhiệm vụ chính đó là quản lý phân xưởng cũng như các thành viên trong chuyền (tổ) của mình, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và yêu cầu của các cấp quản lý cấp cao hơn và cả các công nhân trong tổ. Tùy vào hình thức quản lý, mô hình sản xuất, mặt hàng sản xuất mà nhiệm vụ của chuyền trưởng sẽ có những sự thay đổi để phù hợp nhưng nhìn chung thì chuyền trưởng sẽ có những nhiệm vụ chính như sau:

 • Nhận lệnh sản xuất từ cấp trên và lên kế hoạch sản xuất cho chuyền.
 • Chuẩn bị trang thiết bị và vật tư sản xuất cần thiết cho quá trình sản xuất.
 • Triển khai sản xuất
 • Cân đối định mức sản xuất, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao đúng thời điểm cũng như điều kiện sức khỏe cho công nhân.
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Kịp thời phát hiện những yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc và đề xuất cách giải quyết.

Những kỹ năng cần có của một chuyền trưởng

Đóng một vị trí mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi sản xuất thì ngoài chuyên môn, tay nghề thì chuyền trưởng cũng cần có những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng tổ chức và triển khai công việc: Kỹ năng tổ chức và triển khai công việc được xem như kỹ năng cơ bản cần có giúp cho chuyền trưởng có thể lên kế hoạch sản xuất, bố trí nhân lực phù hợp để có thể vận hành chuyền một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng quản lý năng suất: Để tăng năng suất của chuyền, chuyền trưởng cần có cái nhìn trực quan và tinh thần luôn luôn cải tiến các quy trình, công cụ và phương pháp là việc.
 • Kỹ năng kiểm soát chất lượng: Để đảm bảo rằng các sản phẩm làm ra đáp ứng nhu cầu chất lượng của khách hàng thì chuyền trưởng cần quan tâm tới chất lượng sản phẩm, kịp thời phát hiện những sai sót trong quá trình sản xuất và đưa ra hướng giải quyết khắc phục.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt giúp chuyền trưởng có thể giao tiếp với các tổ viên hiệu quả, tạo dựng niềm tin và tinh thần đội nhóm cũng như xử lý những mâu thuẫn có thể sảy ra trong lúc làm việc. Ngoài ra, do đặc thù là một mắt xích quan trọng giữa công nhân và các quản lý cấp cao, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chuyền trưởng có thể truyền đạt thông tin từ trên xuống cũng như những góp ý từ dưới lên một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng giám sát công việc: Là một cấp quản lý thì kỹ năng giám sát vô cùng quan trọng với các chuyền trưởng. Khả năng giám sát giúp theo dõi tình hình làm việc của tổ một cách sát sao, kip thời nắm bắt thông tin và đưa ra những hướng giải quyết hợp lý.
 • Kỹ năng lãnh đạo/ làm việc nhóm: Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm sẽ giúp chuyền trưởng vận hành nhóm hiệu quả, tạo ra bầu không khí thoải mái và dễ chịu.
 • Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn: việc sảy ra xung đột xích mích giữa công nhân với nhau rất dễ sảy ra và kỹ năng giải quyết mâu thuẫn giúp chuyền trưởng nhanh chóng hòa giải và cân bằng các mối quan hệ trong tổ.

Chuyền trưởng lương bao nhiêu

Chuyền trưởng có mức lương giao động từ 5 – 10 Triệu mỗi tháng tùy vào loại hình sản xuất, số lượng giờ làm, khối lượng công việc và năng suất lao động và các yếu tốt khác khi làm việc.

Ngoài chế độ lương thì chuyền trưởng sẽ còn có những đại ngộ khác như miễn phí cơm trưa, bảo hiểm y tế, bảo hiễm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương tháng 13, thưởng tết, sinh nhật, xăng xe đi lại, tham gia các khóa đào tạo và huấn luyện,…

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chuyền trưởng là gì cũng như hiểu thêm về nhiệm vụ và chế độ của chuyền trưởng. Hi vọng rằng những kiến thức do TQMI vừa chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như để lại bình luận nếu như bạn thấy bài viết hay.

1 Comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *