Blog Post

Làm HSE cần những yêu cầu gì?

Làm HSE Cần Những Yêu Cầu Gì?

HSE (Health – Safety – Environment) là một bộ phận hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo sức khỏe, an toàn cho nhân lực và cải thiện yếu tố phát triển bền vững của môi trường. Tuy là một ngành khá mới nhưng nó được dự đoán là sẽ rất phổ biến trong tương lai. Vậy muốn làm HSE cần những yêu cầu gì? Cần những tố chất nào để trở thành kỹ sư HSE? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của iRTC.

Làm HSE cần những yêu cầu gì?

HSE là gì

Một HSE cần nắm bắt được những kiến thức, kỹ thuật chuyên ngành về môi trường và an toàn lao động. Ngoài ra họ còn phải có các yêu cầu về tiêu chuẩn ISO để có thể nhận thức và đánh giá nội bộ cho doanh nghiệp của họ.

Yêu cầu về am hiểu kỹ thuật trong chuyên ngành

Làm HSE cần những yêu cầu gì?

Một HSE phải hiểu rõ các kỹ thuật chuyên ngành mà doanh nghiệp của mình đang sản xuất để có thể đánh giá những rủi ro kỹ thuật có thể xảy ra. Khi một vấn đề liên quan đến môi trường hoặc an toàn lao động xảy ra, HSE phải là người tìm ra phương pháp để xác định nguyên nhân đó và tìm hướng khắc phục. Vì nếu những vấn đề đó xảy ra thì có thể sẽ gây thiệt hại lớn về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho doanh nghiệp.

Ngoài ra một HSE còn phải đạt được một số yêu cầu như:

  • Chịu trách nhiệm giám sát & thực hiện các nội quy, quy định về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp đã đặt ra
  • Có thể triển khai, tập huấn định kỳ cho các cán bộ công nhân viên và người lao động những kỹ năng phòng chống tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp, cháy nổ,.. khi đang làm việc
  • Chịu trách nhiệm theo dõi, bảo dưỡng các thiết bị máy móc đảm bảo hoạt động tốt trong quá trình làm việc
  • Góp phần trong việc xây dựng quy trình, các nguyên tắc cho đơn vị nhằm đảm bảo tuân thủ về các quy định An toàn – Sức khỏe – Môi trường theo quy định của Nhà nước
  • Ngoài ra, một HSE đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếptư duy giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả nhằm ứng phó với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra

Yêu cầu về hiểu biết tiêu chuẩn ISO

Một HSE phải am hiểu kiến thức về ISO 14001OHSAS 18001 nhằm quản lý hệ thống chất lượng để có một nền tảng vững chắc để phát triển công ty. Việc am hiểu ISO 14001 và OHSAS 18001 còn nhằm để:

  • Đánh giá nội bộ: kiểm tra lỗ hỏng trong hệ thống nhằm tìm ra bước cải tiến
  • Đánh giá rủi ro: xác định những mối nguy cơ rủi ro trong an toàn lao động và tìm ra phương án để kiểm soát, ngăn chặn
  • Phương pháp đánh giá tác động ô nhiễm môi trường: kiểm tra, rà soát các yếu tố sản xuất có thể gây tác động xấu đến môi trường

Ngoài ra, một HSE cũng cần phải có kiến thức về pháp luật liên quan đến tác động môi trường, an toàn lao động để tránh làm trái so với quy định của Pháp luật.

Các tố chất cần phải có của kỹ sư HSE

Nên học HSE ở đâu

Ngoài kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành ra, một HSE cũng cần phải trang bị một số các kỹ năng mềm sau để vận hành công việc hiệu quả:

Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề và ra ý định

Một HSE phải có tư duy giải quyết vấn đề nhanh nhẹn và đưa ra cách giải quyết nhanh nhất có thể để khắc phục khi xảy ra sự cố trong lao động, sản xuất có thể tác động đến sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động và gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Kỹ năng nắm bắt tình hình

Thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sản xuất, thi công để nắm rõ quy trình làm việc của nhân lực, quan sát các lỗi nhỏ trong khâu quy trình để kịp thời phán đoán được tình huống xấu có thể xảy ra và ngăn chặn ngay lập tức.

Kỹ năng ham học hỏi trong công việc

Thường xuyên cập nhật các thông tin về sự phát triển của ngành HSE của Việt Nam và trên thế giới để áp dụng những cái tiến bộ của họ áp dụng vào quy trình sản xuất tại doanh nghiệp của mình.

Kết luận:

Qua đây là những chia sẻ của iRTC về những kỹ năng và tố chất cần có của một kỹ sư HSE. Bởi vì HSE là một vị trí cần phải có sự tập trung và tinh thần trách nhiệm cao nên cần phải có trang bị nhiều kỹ năng mềm, tuy nhiên mức lương của HSE sẽ không hề nhỏ so với những gì bạn đã bỏ ra. Nếu bạn đã được trang bị phần lớn các tố chất trên, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này, còn nếu không, chương trình đào tạo HSE tại Trung tâm iRTC sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kỹ năng này. Hãy truy cập website www.irtc.edu.vn để đăng ký ngay khóa học.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *