Blog Post

chuyên viên đào tạo là gì

Chuyên viên đào tạo là gì? Học chuyên viên đào tạo ở đâu?

Đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp là một hình thức đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để có thể đảm bảo và nâng cao chất lượng người lao động. Khi mà các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm tới chất lượng của nguồn nhân sự trong doanh nghiệp thì cơ hội nghề nghiệp cho vị trí chuyên viên đào tạo sẽ vô cùng lớn. Vậy thì chuyên viên đào tạo là gì? Các kỹ năng cần có của chuyên viên đào tạo là gì? Học kỹ năng đào tạo nhân viên ở đâu?… Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết chia sẻ dưới đây của iRTC.

Chuyên viên đào tạo là gì?

chuyên viên đào tạo là gì

Tại doanh nghiệp hiện nay có 2 phương pháp đào tạo nhân sự chính đó là đào tạo ngoài và đào tạo nội bộ. Với phương pháp đào tạo ngoài thì bộ phận nhân sự sẽ lên kế hoạch và gửi nhân viên tới các trung tâm đào tạo phù hợp hoặc mở các khóa đào tạo Inhouse tại doanh nghiệp với chuyên gia thuê ngoài. Với phương pháp đào tạo nội bộ thì chuyên viên đào tạo của doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm việc hướng dẫn và đào tạo nhân viên theo kế hoạch được đề ra.

Chuyên viên đào tạo là chức vụ đảm nhiệm công tác hướng dẫn đào tạo nhân viên mới, tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn cho nhân viên tại các phòng ban theo kế hoạch.

Mục tiêu của chuyên viên đào tạo là giúp nhân viên của doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu chất lượng nhân sự của doanh nghiệp, nắm bắt và áp dụng được các công nghệ hiện đại, làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Ngoài nhân viên mới, những nhân viên mới được thăng tiến trong công việc hoặc thay đổi vị trí làm việc mới cũng cần được đào tạo bài bản để có thể đáp ứng yêu cầu của vị trí mới.

Mô tả công việc của chuyên viên đào tạo

Từng doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng về nhân sự do đó công việc chi tiết của chuyên viên đào tạo của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên tổng quát thì chuyên viên đào tạo tại doanh nghiệp sẽ làm những việc như dưới đây.

Đánh giá hoạt động của tập thể và các cá nhân

Chuyên viên đào tạo cần đánh giá được hoạt động của các cá nhân và tập thể các phòng ban trong doanh nghiệp trong từng mốc thời điểm và đặc biệt là hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, trình độ, những thiếu sót, sai lệch, các cơ hội,.. để có thể hoạch định chiến lược đào tạo phù hợp với tình trạng của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch đào tạo chi tiết

Chuyên viên đào tạo cần có sự cộng tác và bàn bạc với các chuyên viên cấp cao/ quản lý các bộ phận để có thể xây dựng kế hoạch đào tạo một cách chi tiết.

Việc xây dựng kế hoạch đào tạo chi tiết sẽ giúp chuyên viên đào tạo cũng như đối tượng được đào tạo nắm rõ lộ trình đào tạo, sắp xếp phân bổ thời gian để có thể tham gia đào tạo một cách trọn vẹn để có thể hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Xác định đối tượng cần được đào tạo

Việc xác định đúng đối tượng cần đào tạo sẽ giúp giảm thiểu được chi phí, thời gian, công sức đào tạo của công ty cũng như hạn chế được những rủi ro có thể sảy ra do thiếu kỹ năng của người lao động.

Soạn thảo các tài liệu đào tạo

Tài liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đào tạo do đó chuyên viên đào tạo cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết trước khi bắt đầu khóa học điển hình như giáo án, tài liệu khóa học, bài kiểm tra, bài tập tình huống,…

Tổ chức đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Chuyên viên đào tạo tổ chức các khóa đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp cho các nhân viên đã được xác định và lên kế hoạch từ trước.

Việc đào tạo cần đảm bảo các nhân viên sau khi được đào tạo sẽ đáp ứng các yêu cầu về của doanh nghiệp, có thể hoàn thành tốt các công việc cấp trên giao cho trong khả năng nghiệp vụ.

Trong quá trình đào tạo, chuyên viên đào tạo cũng cần theo dõi à hỗ trợ sát sao các nhân viên được đào tạo để kịp thời đưa ra những điều chỉnh trong quá trình đào tạo nếu cần.

Đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo

Sau mỗi khóa đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp, chuyên viên đào tạo cần đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo để nhìn nhận ưu và khuyết của quá trình đào tạo từ đó có thể cải tiến phương thức đào tạo và chương trình đào tạo cho những lần sau.

Sáng tạo và cải tiến đào tạo

Sau một thời gian thì kiến thức được đưa vào đào tạo sẽ trở nên lỗi thời do đó chuyên viên đào tạo cần cập nhật chương trình đào tạo, đổi mới và cải tiến phương pháp học tập để giúp học viên tham gia không bị nhàm chán và đặc biệt là bắt kịp yêu cầu năng lực nhân sự của doanh nghiệp.

Báo cáo quá trình đào tạo cho cấp trên

Định kỳ, chuyên viên đào tạo cần báo cáo lại với cấp trên về công việc mà họ đã hoàn thành.

Yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn của chuyên viên đào tạo

Yêu cầu của chuyên viên đào tạo

Kiến thức chuyên môn đóng vai trò rất lớn tới hiệu quả đào tạo của chuyên viên đào tạo. Trình độ chuyên môn của chuyên viên đào tạo cần đáp ứng với yêu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Ngoài những kiến thức trường lớp và lý thuyết thì kinh nghiệm thực tế cũng vô cùng quan trọng và được doanh nghiệp đánh giá cao.

Kỹ năng sư phạm hoặc kỹ năng đào tạo nhân viên cũng vô cùng quan trọng trong việc giúp chuyên gia đào tạo có thể truyền đạt kiến thức tới học viên trong khóa đào tạo.

Ngoài 2 yêu cầu trên, chuyên viên đào tạo cũng cần đáp ứng các yếu tố sau:

Học kỹ năng đào tạo nhân viên ở đâu?

Trung tâm đào tạo iRTC là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp. Khóa học kỹ năng đào tạo nhân viên của iRTC sẽ giúp học viên có được những kỹ năng cần có để có thể tiến hành tổ chức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Khóa học được giảng dạy bới các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, từng đứng lớp đào tạo cho các doanh nghiệp tập đoàn thuộc đa dạng lĩnh vực ngành hàng.

Khép lại bài viết, chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho quý đọc giả trong việc tìm hiểu về một ngành nghề rất tiềm năng này. Nếu cần được tư vấn về các khóa học để phát triển tiềm năng và nâng cao nghiệp vụ, quý đọc giả có thể liên hệ hotline 0902 419 079 hoặc để lại lời nhắn để giúp đội ngũ tư vấn có thể liên hệ lại.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *