Blog Post

thăng tiến trong công việc là gì

Thăng tiến trong công việc là gì? Cách thăng tiến trong công việc nhanh nhất

Với đa phần người đi làm thì thăng tiến trong công việc luôn là một mục tiêu dài hạn cần đạt được sau một thời gian cống hiến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng hiểu về lộ trình thăng tiến cũng như cách thăng tiến công việc. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thăng tiến trong công việc là gì và cách để có thể thăng tiến trong công việc phù hợp với từng người.

Thăng tiến trong công việc là gì?

thăng tiến trong công việc là gì

Thăng tiến trong công việc là sự công nhận với những đóng góp của nhân viên bởi doanh nghiệp được thể hiện qua nhiều hình thức như: tăng lương, thăng chức, trao quyền quyết định nhiều hơn, có nhiều quyền lực hơn, được làm việc trong một đội nhóm tốt hơn,… Khái niệm thăng tiến trong công việc mang tính chất tùy vào từng suy nghĩ và nhận thức của mỗi người cũng như từng công việc và văn hóa doanh nghiệp của từng công ty.

Thăng tiến trong công việc được xem như mục tiêu của phần lớn người đi làm tuy nhiên mỗi người sẽ có những lộ trình thăng tiến khác nhau do đó khó có thể bó buộc định nghĩa về thăng tiến trong việc tăng lương hoặc tăng chức.

Các hình thức thăng tiến trong công việc

Các loại Thăng tiến trong công việc

Có nhiều kiểu hình thăng tiến khác nhau tuy nhiên có thể khái quát việc thăng tiến trong công việc theo 4 hình thức chính đó là thăng tiến theo chiều ngang, thăng tiến theo chiều dọc, thăng tiến mở/ đóng, thăng tiến khô.

Thăng tiến theo chiều ngang

Thăng tiến theo chiều ngang nghĩa là doanh nghiệp thưởng cho nhân viên hoặc thăng chức danh cho họ nhưng không thay đổi quá nhiều về trách nhiệm trong công việc của họ. Hình thức này thể hiện sự công nhận của doanh nghiệp với nhân viên khi họ đã vượt lên trên vai trò của họ.

Ví dụ: Từ thư ký được thăng chức lên thư ký cấp cao, có tăng chế độ lương thưởng nhưng không thay đổi về trách nhiệm.

Thăng tiến theo chiều dọc

Thăng tiến theo chiều dọc là sự thăng tiến có thay đổi tới trách nhiệm công việc, cấp bậc chức vụ của họ trong công ty và cả chế độ lương thưởng của nhân viên được thăng chức. Đây cũng là hình thức thăng tiến phổ biến.

Hình thức này thể hiện sự công nhận của doanh nghiệp với nhân viên khi họ có sự cống hiến nhiều hơn vị trí của họ cũng như công nhận năng lực vượt trội của họ.

Ví dụ: từ nhân viên lên quản lý, có chế độ lương thưởng tăng, chức vụ tăng, có thêm vai trò lãnh đạo, quản lý và theo dõi báo cáo của cấp dưới.

Thăng tiến khô

Thăng tiến khô là sự thăng tiến khi trách nhiệm công việc, nhiệm vụ hay chức vụ của họ gia tăng nhưng chế độ lương thưởng và lợi ích đều không được gia tăng. Đây là kiểu thăng tiến mà nhân viên thường né tránh. Nói một cách dễ hiểu thì với cách thăng tiến này, doanh nghiệp yêu cầu nhiều hơn ở nhân viên nhưng chế độ đãi ngộ lại giữ nguyên hoặc tăng ít.

Thăng tiến đóng/ mở

Đây là kiểu thăng tiến được dùng tại những hệ thống doanh nghiệp lớn với số lượng nhân sự nhiều. Với kiểu thăng tiến này thì khi các điêu kiện được hội tụ đủ, đợt thăng tiến sẽ được mở ra miễn phí và thông báo tới những người đủ điều kiện để đăng ký. Đây có thể được xem như một hình thức thăng tiến có điều kiện và có tính công bằng của hình thức thăng tiến theo chiều dọc. Tuy nhiên, đây cũng là kiểu thăng tiến ít thấy so với 3 kiểu trên.

Cách thăng tiến trong công việc

Cách thăng tiến trong công việc

Mỗi người sẽ có sở trường, định hướng phát triển và thăng tiến riêng. Tuy nhiên, hi vọng rằng những chia sẻ dưới đây của chúng tôi có thể giúp bạn đọc chọn ra được những định hướng phù hợp để thăng tiến trong công việc.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ và công việc được giao

Trước khi nghĩ tới thăng tiến, hãy chắc rằng bạn đã làm tốt nhiệm vụ và trách nhiệm bổn phận của mình. Các nhà lãnh đạo luôn nhìn vào khả năng làm việc của một nhân viên để quyết định xem liệu họ có xứng đáng để được trao cho những cơ hội hoặc thăng chức hay không.

Có thể nói rằng hoàn thành tốt công việc của bạn được giao chính là bước đầu tiên thể hiện giá trị của bạn với doanh nghiệp và là tiền đề cho sự thăng tiến của bạn.

Đem lại nhiều giá trị hơn

Thông qua việc tạo ra nhiều giá trị hơn, bạn sẽ cho doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của bạn và từ đó cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn. Đừng chờ doanh nghiệp trả cho bạn nhiều hơn mà hãy chủ động cho doanh nghiệp thấy được năng lực của bạn.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn và nắm bắt nhiều cơ hội mới như thử sức với những dự án mới, đề bạt những ý tưởng mới, đưa ra ý kiến cho sự cải tiến,… bạn sẽ có thể chứng tỏ năng lực của bản thân, ý chí cầu tiến, và bản lĩnh của mình.

Yếu tố này chính là sự khác biệt giữa những người nhanh chóng thăng tiến và những người ở mãi một vị trí.

Hiểu rõ đích đến ngắn hạn và dài hạn

Bạn càng hiểu rõ lộ trình thăng chức của mình bao nhiêu thì bạn sẽ càng có khả năng tiếp cận với cơ hội thăng tiến nhiều hơn bấy nhiêu.

Khi bạn hiểu rõ được vị trí bạn muốn tiến tới, bạn sẽ biết được bạn cần trau dồi kỹ năng gì, năng lực gì, kinh nghiệm như thế nào để có thể chuẩn bị một cách phù hợp nhất.

Không ngừng học hỏi và nâng cao năng lực

Với những người định hướng tới hình thức thăng tiến theo chiều ngang thì cần tập trung phát triển năng lực chuyên môn cũng như cải thiện năng xuất làm việc.

Với những người định hướng tới hình thức thăng tiến theo chiều dọc thì ngoài năng lực chuyên môn, cần nâng cao năng lực điều hành, quản lý và giám sát.

Tham khảo khóa học năng lực quản lý cấp trung.

Mở rộng mối quan hệ

Có thể nhận thấy rằng những người có khả năng thăng tiến tốt luôn là những người có nhiều mối quan hệ. Việc có nhiều mối quan hệ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội, nắm bắt thông tin tốt, có thêm nhiều thông tin đa chiều và đặc biệt là có những người cố vấn giỏi.

Tuy nhiên, trong việc mở rộng các mối quan hệ, bạn cũng cần có sự chọn lọc cẩn thận. Để có thể mở rộng mối quan hệ, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt còn có thể giúp bạn nói chuyện với khách hàng một cách hiệu quả và từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Hiểu rõ về ISO

ISO đang ngày càng được áp dụng tại các doanh nghiệp do đó việc hiểu về ISO và đặc biêt là ISO 9001 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm hiểu và học thêm những tiêu chuẩn ISO khác ứng với ngành hàng của doanh nghiệp.

Thái độ tốt

Thái độ luôn được đánh giá tốt hơn kỹ năng, nếu như kỹ năng bạn còn thiếu thì bạn có thể trau dồi thêm nhưng nếu thái độ không phù hợp thì bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội được chỉ dạy chia sẻ kinh nghiệm từ những bậc tiền bối đi trước.

Thái độ tốt cũng giúp cho bạn được cộng đồng trong doanh nghiệp tôn trọng hơn, sẽ dễ chấp nhận bạn được thăng chức hay nhận những chế độ ưu đãi hơn.

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi ít nhiều cũng giúp bạn đọc hiểu hơn về thăng tiến trong vông việc là gì cũng như những cách có thể giúp thăng tiến trong công việc tốt hơn. Nếu thấy bài viết hay và lữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết tới những người cần đọc. Để được tư vấn thêm về lộ trình thăng tiến cũng như những khóa đào tạo năng lực phù hợp với lĩnh vực của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 419 079.

Nguồn tham khảo: https://www.yourarticlelibrary.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *