Blog Post

Đào tạo nguồn nhân lực là gì

Đào tạo nguồn nhân lực là gì? Các cách thức đào tạo nguồn nhân lực phổ biến cho doanh nghiệp

Nguồn nhân lực là động lực chính giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Doanh nghiệp càng lớn thì công tác đào tạo nguồn nhân lực càng quan trọng. Bìa viết sẽ giúp học viên hiểu được đào tạo nguồn nhân lực là gì và các cách đào tạo nguồn nhân lực phổ biến của doanh nghiệp.

Đào tạo nguồn nhân lực là gì?

Đào tạo nguồn nhân lực là gì
đào tạo nguồn nhân lực và phương pháp đào tạo của doanh nghiệp

Đào tạo nguồn năng lực là hoạt động đào tạo – huấn luyện của một doanh nghiệp nhằm giúp cho nhân viên biết được vị trí, lộ trình thăng tiến trong công việc, nhiệm vụ, nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết nhằm giúp người lao động có thể đàm nhận nhiệm vụ và công việc được giao.

Việc đào tạo nguồn nhân lực thường được triển khai khi người lao động được tuyển vào doanh nghiệp, định kỳ và khi người lao động cần đáp ứng thêm các yêu cầu khác của công việc.

Đào tạo nguồn nhân lực có tác dụng gì?

Vai trò của việc đào tạo nguồn nhân lực
đào tạo nhân lực và phương pháp của doanh nghiệp

Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực là nhằm sử dụng những nguồn lao động hiện có và nâng cao tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả của doanh nghiệp thông qua việc giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc, nắm vững kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp của mình và thực hiện các chức năng nhiệm vụ của mình một cách tự giác hơn với thái độ công việc tốt hơn, cũng như nâng cao khả năng thích nghi của nhân lúc với các công việc trong tương lai.

Giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của ISO 9001

Với ISO 9001, việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự là một yêu cầu cần thiết với hệ thống quản lý chất lượng và có ảnh hưởng tới mục tiêu chất lượng của bộ phận nhân sự. Quá trình đào tạo cũng cần lưu lại các hồ sơ tài liệu để đáp ứng cho quá trình đánh giá nội bộ và đánh giá nội bộ.

Giúp nhân viên mới thích ứng môi trường làm việc của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa doanh nghiệp riêng. Việc đào tạo nguồn nhân lực đầu vào sẽ giúp nhân viên mới sẽ giúp nhân viên mới làm quen được với văn hóa doanh nghiệp, nhanh chóng thích ứng được môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Gia tăng sự trung thành của người lao động

Việc tổ chức đào tạo giúp thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp tới người lao động từ đó nâng cao lòng trung thành của người lao động với doanh nghiệp.

Tạo đà phát triển cho doanh nghiệp

Phát triển nguồn nhân lực là phát triển doanh nghiệp, nâng cao tính tự giác của nhân lực trong công việc, nhân sự được đào tạo bài bản sẽ tự làm việc không cần sự giám sát của quản lý, có tư duy tốt nhìn nhận được mọi điều, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong doanh nghiệp, nhân lực tiến bộ sẽ là lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Nâng cao năng lực người lao động

Được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nâng cao trình độ của nhân lực, các kỹ năng mền thành thạo, có tư duy mới là tiền đề cho sự sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc nâng cao sự hiểu biết, có các khóa học dành cho các nhân viên ngắn hạn, dài hạn giúp nhân viên đáp ứng được các nhu cầu học hỏi kiến thức, năng cao chuyên môn của nhân viên.

Tạo sự đồng đều về năng lực

Sự chênh lệch về năng lực giữa các nhân viên sẽ gây khó khăn trong sản xuất đặc biệt là trong công tác cân bằng chuyền. Quá trình đào tạo sẽ giúp rút ngắn khoảng cách chênh lệch về trình độ thông qua việc nâng cao tay nghề và năng lực của những người lao động có tay nghề thấp nhất.

Giúp doanh nghiệp có những nhân viên có chứng chỉ phù hợp

Tại một số vị trí, nhân viên cần có chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp để có thể tác nghiệp, trình ra trong các buổi đánh giá,… điển hình như nhân viên làm công tác ISO, một số vị trí tại bộ phận kế toán, Nhân viên đảm nhận công tác GMP,…

Khi hoàn thành các khóa học tại các đơn vị uy tín, học viên sẽ được cấp chứng chỉ. Đơn vị đào tạo càng chuyên nghiệp, càng uy tín thì chứng chỉ nhận được sẽ càng có giá trị.

Các phương thức đào tạo nguồn nhân lực phổ biến

Các phương thức đào tạo nguồn nhân lực phổ biến
đào tạo nhân lực và phương pháp của doanh nghiệp

Đào tạo ngoài công việc

Phương pháp đào tạo nhân lực ngoài công việc được hướng đến sự phát triển của nhân lực, học tập theo một lộ trình rõ ràng, cụ thể hơn với những kiến thức từ căn bản đến nâng cao. Mục đích của các hình thức này là trang bị cho nhân viên các kỹ năng cần thiết để vận dụng thực hiện nhiều công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đào tạo nội bộ

Doanh nghiệp có thể tiến hành đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp. Khóa đào tạo sẽ được đảm nhận bởi chuyên gia đào tạo nội bộ của doanh nghiệp. Cách thức này rất phù hợp để đào tạo công nhân sản xuất tại các doanh nghiệp.

Tổ chức các lớp đào tạo

Doanh nghiệp có thể liên kết với các trung tâm đào tạo để tổ chức các khóa đào tạo Inhouse đặt riêng cho doanh nghiệp. Các khóa học này sẽ đảm bảo chương trình giảng dạy sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Cử nhân viên đi học

Doanh nghiệp có thể cử nhân viên đi học các lớp khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn năng cao kiến thức, lựa chọn những trung tâm đào tạo tốt để gửi gắm nhân viên. Thậm chí với một số vị trí quan trọng, doanh nghiệp có thể tính tới việc cắt cử nhân viên đi đào tạo tại nước ngoài trong một khoảng thời gian.

Trung tâm iRTC hội tụ những yếu tố cho doanh nghiệp tin tưởng, với giảng viên nhiều năm kinh nghiệm có thể chỉ dẫn cho học viên một cách hiệu quả đem kiến thức được trau dồi áp dụng vào thực tế và có thể về lại doanh nghiệp để chỉ dạy các nhân viên khác học hỏi, giảng viên luôn biết cách tạo ra giờ học luôn thoải mái không gò bó, lập các nhóm nhỏ để học viên thảo luận vấn đề, các lớp học trang bị đầy đủ tiện nghi, đem đến cho học viên thoải mái nhất có thể.

Tổ chức hội nghị, hội thảo

Đây là một trong những phương pháp đào tạo nhân lực khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí để đưa nhân lực ra học bên ngoài. Tại các hội nghị, các cấp quản lý sẽ đưa ra các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp và sẽ hướng dẫn cách thảo luận nhóm, các nhóm hoặc cá nhân sẽ đưa ra cách giải quyết vấn đề đó và cùng quản lý thống nhất được phương án tốt nhất.

Ứng dụng công nghệ để phát triển nguồn nhân lực

Nếu muốn phát triển đội ngũ nhân sự toàn diện, đồng đều và tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp có thể lựa chọn các ứng dụng công nghệ khoa học. Những phần mềm thông minh này sẽ giúp ban cấp trên nắm rõ mức độ tiếp nhận kiến thức của nhân viên, giảm thiểu tối đa ngân sách dành cho việc đào tạo nhân lực.

Thông qua câu trả lời trên, iRTC hy vọng các quý doanh nghiệp có thể phần nào hiểu được đào tạo nhân lực là gì, đồng thời tìm ra phương pháp đào tạo nhân lực hiệu quả, phù hợp. Dù lựa chọn phương thức nào đi nữa, hãy luôn nhớ rằng nguồn nhân lực chính là yếu tố cốt lõi trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, hãy dành sự quan tâm đúng mức về vấn đề này để doanh nghiệp của bạn những bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *