Blog Post

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Yêu cầu của vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nào, việc sắp xếp và điều phối các quy trình sao cho hiệu quả luôn là vấn đề quan trọng và nan giải đối với doanh nghiệp, chính vì thế để công việc trở nên trơn tru hơn thì các doanh nghiệp luôn chú trọng đầu tư vào nhân viên của bộ phận sản xuất đặc biệt là nhân viên kế hoạch sản xuất, họ được xem là lực lượng nòng cốt, quyết định rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của doanh nghiệp. Vậy nhân viên kế hoạch sản xuất là gì hãy cùng iRTC tìm hiệu đến vấn đề này nhé!!

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì

Nhân viên kế hoạch sản xuất hay còn gọi Production Planner là người lập kế hoạch sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất tại doanh nghiệp. Cùng với các vị trí khác như giám đốc sản xuất và quản lý sản xuất thì Nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo việc sản xuất diễn ra đảm bảo tiến độ, đúng kế hoạch.

Ở các doanh nghiệp có quy mô lớn thì công tác lập kế hoạch sản xuất sẽ do một người hoặc một bộ phận riêng phụ trách riêng nhưng ở các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, đơn hàng không quá nhiều thì giám đốc sản xuất hoặc quản lý sản xuất sẽ kiêm nhiệm công tác lập kế hoạch sản xuất.

Công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất tại doanh nghiệp

Mô tả công việc nhân viên lập kế hoạch sản xuất

Một nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải đảm nhận nhiều vai trò như lập kế hoạch, theo dõi quá trình thực hiện những kế hoạch đó, cụ thể như sau:

  • Làm việc với các bộ phận để nắm rõ các yêu cầu mà khách hàng quan tâm đối với sản phẩm như: Số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng và các yêu cầu khác.
  • Xác định các yếu tố thật cần thiết để thực hiện các quy trình sản xuất: Nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị sản xuất, số lượng nhân công, các chi phí khác rồi từ đó tính ra chi phí sản xuất.
  • Lên kế hoạch sản xuất chi tiết theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm, làm sao cho từng khâu và đảm bảo các khâu phối hợp với nhau hiệu quả, kịp tiến độ, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.
  • Đóng vai trò kết nối doanh nghiệp với khách hàng, làm việc với các bên cung ứng, khách hàng, sản xuất, nhằm giúp cho quy trình sản xuất diễn ra đúng kế hoạch, tránh các vấn đề thiếu nguyên vật liệu trong sản xuất, sản xuất sai yêu cầu của sản phẩm, chậm hạn giao hàng gây cho khách hàng không thiện cảm, …
  • Phối hợp với quản lý sản xuất giám sát chất lượng sản phẩm, các quy chuẩn trong sản xuất, vận hành máy móc, …
  • Phối hợp cùng với bộ phận kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng đạt chuẩn, đồng bộ và đúng yêu cầu.
  • Giám sát các hoạt động giao hàng, đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng đủ số lượng, đạt chất lượng và đúng giờ hẹn.
  • Quản lý các hồ sơ tài liệu quan trọng có liên quan trong quá trình sản xuất như: Hợp đồng với khách hàng, các hóa đơn thu mua, các biên bản và giấy chứng nhận,…
  • Thu thập các thông tin về quá trình sản xuất của nhân viên và các bộ phận sản xuất,qua đó tiến hành đánh giá và đưa ra các phương pháp tối ưu hiệu suất trong các kế hoạch sản xuất sau.
  • Xây dựng và cải tiến quy trình sản xuất, phối hợp với các bộ phận khác để triển khai các quy trình liên quan tới hoạt động sản xuất.

Những yêu cầu của nhân viên kế hoạch sản xuất

Yêu cầu của nhân viên lập kế hoạch sản xuất

Yêu cầu về kỹ năng

Việc lập kế hoạch, quản lý tiến độ, chứng từ và các loại giấy tờ khác gần như đều sử dụng máy tính là chủ yếu. Vậy nên, việc thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo các công cụ hỗ trợ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Yêu cầu về lập kế hoạch, tư duy

Trước tiên, một nhân viên kế hoạch sản xuất đòi hỏi phải có tư duy logic tốt, vì vị trí này buộc họ phải phải phân tích một cách thức tổ chức sao cho tối ưu nhất, trước khi tiếp nhận một dự án sản xuất, họ phải có một tư duy logic tốt để tính toán sao cho vừa đạt được hiệu quả cao nhưng không gây ra quá nhiều lãng phí cho doanh nghiệp.

Trong quá trình sản xuất, chắc hẳn không dễ gì tránh khỏi những vấn đề và các sự cố hy hữu phát sinh. Điều này đòi hỏi nhân viên kế hoạch sản xuất phải bình tĩnh, xem xét và tìm hiểu nguyên nhân từ đó đưa ra những giải pháp kịp thời.

Yêu cầu về hoạch định quy trình sản xuất

Một quy trình sản xuất đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự tham gia của nhiều thành phần trong sản xuất. Do vậy, nếu kế hoạch được hoạch định rõ ràng và kỹ lưỡng sẽ vừa tăng hiệu quả công việc sản xuất và hạn chế những rủi ro phát sinh gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhân viên kế hoạch sản xuất cần điều chỉnh kế hoạch một cách linh hoạt để đảm bảo được chất lượng và tiến độ đề ra.

Yêu cầu về giao tiếp và thuyết phục tốt

Việc giao tiếp tốt cũng giúp một phần cho khả năng tư duy của bạn sẽ tốt hơn, khả năng thuyết trình tốt để thuyết phục được khách hàng và truyền tải thông tin cho các phòng ban công ty phối hợp làm việc nhịp nhàng và hoàn thành tốt công việc được giao.

Không chỉ thế giao tiếp tốt cũng giúp bạn có thêm chổ đứng trong doanh nghiệp được đồng nghiệp yêu mến, trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì giao tiếp rất là quan trọng. Tạo động lực cho đồng nghiệp và cấp dưới để tạo không gian làm việc thân thiện, hòa đồng.

Biết cách xây dựng quy trình

Để có thể xây dựng và cải thiện quy trình sản xuất, nhân viên lập kế hoạch sản xuất cần biết về cách xây dựng quy trình và cải tiến quy trình cho phù hợp với mặt hàng sản xuất và các yêu cầu có liên quan. Những kỹ năng này sẽ được đào tạo trong khóa học kỹ năng xây dựng quy trình do iRTC tổ chức.

Ngoài ra, để có thể cải tiến quy trình, xây dựng kế hoạch sản xuất tối ưu thì Lean Six Sigma được coi như giải pháp hiệu quả đặc biệt là với thời điểm các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn với tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn đọc trả lời được  câu hỏi “nhân viên kế hoạch sản xuất là gì”. Để được tư vấn thêm về các khóa học phù hợp cho vị trí hiện tại, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *