Blog Post

công việc hse manager

HSE Manager Là Gì? Mô Tả Công Việc Của HSE Manager

Tại các doanh nghiệp sản xuất, để đảm bảo tốt công tác Sức khỏe – An toàn – Môi trường thì họ luôn sở hữu một đội ngũ nhân viên HSE chuyên biệt. Và để điều hành công việc một cách tốt nhất thì họ sẽ cần có một vị trí HSE Manager để điều hành đội ngũ này. Vậy HSE Manager là gì? Công việc của HSE Manager sẽ như thế nào? Trách nhiệm ra sao? Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết của Trung tâm Đào tạo iRTC nhé.

HSE Manager là gì?

hse manager là gì

HSE Manager hay còn được gọi là trưởng phòng HSE là một nhân viên có quyền hạn cao nhất trong công tác đảm bảo Sức khỏe – An toàn – Môi trường cho doanh nghiệp. Họ phụ trách giám sát, điều phối và chịu mọi trách nhiệm về các vấn đề HSE.

>>> Đọc thêm: HSE là viết tắt của từ gì?

HSE Manager thường làm các công việc như theo dõi quá trình tuân thủ quy định an toàn lao động của nhân viên, giải quyết các vấn đề pháp lý, đánh giá nội bộ, tư vấn và nêu ra các giải pháp nhằm hạn chế những rủi ro về tai nạn lao động, sức khỏe nghề nghiệp. Phụ trách chỉ đạo và điều hướng công việc cho các nhân viên HSE dưới quyền quản lý của mình (HSE Staff). Tất cả các nhiệm vụ trên đều hướng đến mục đích đảm bảo công tác bảo vệ quyền lợi cho nhân viên và định hướng phát triển môi trường một cách bền vững.

Công việc của HSE Manager ra sao?

công việc hse manager

Công việc của một HSE Manager thường chỉ xung quanh 3 vấn đề chính đó là: bảo đảm môi trường, bảo đảm an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là hoạt động gắn liền với quá trình sản xuất của doanh nghiệp và cũng là quy định của Pháp luật. Việc để xảy ra ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, xả thải chất cấm do quá trình sản xuất tạo ra ngoài môi trường là việc làm phi pháp, HSE Manager là người chịu trách nhiệm không để xảy ra những hoạt động tương tự.

Bảo vệ môi trường cũng sẽ giữ gìn không gian làm việc trong doanh nghiệp trở nên tốt hơn, không gây ảnh hướng đến sức khỏe, tâm lý của người lao động, ảnh hưởng danh tiếng của doanh nghiệp. Từ nó nâng cao chất lượng công việc, mang lại năng suất sản xuất cao.

HSE bảo vệ môi trường

HSE Manager có trách nhiệm theo dõi tiến trình làm việc của nhân viên, đảm bảo mọi nhân viên phải tuân thủ nguyên tắc bảo hộ lao động tại nơi làm việc, lên kế hoạch xử lý những nhân viên không tuân thủ. Bên cạnh đó, HSE Manager sẽ là người điều phối khâu vệ sinh khử khuẩn môi trường làm việc, lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy móc, công cụ sản xuất, kiểm tra nguồn điện, nước trong công ty nhằm đảm bảo những thứ đó hoạt động ổn định, không gây gián đoạn chu trình sản xuất.

Bảo đảm sức khỏe cho nhân viên

Ngoài bộ phận nhân sự ra, trong một số doanh nghiệp, HSE Manager cũng là người chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề về bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và chế độ lao động cho nhân viên. Ngoài ra họ còn đảm bảo chế độ phúc lợi cho nhân lực của mình, lên kế hoạch tổ chức các buổi khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho nhân viên.

Thường xuyên lập số liệu và báo cáo cấp quản lý về tình hình sức khỏe của nhân lực do mình quản lý. HSE Manager sẽ xem xét việc tuân thủ các quy tắc an toàn lao động, bảo vệ môi trường của nhân viên để lên kế hoạch khen thưởng hoặc phê bình dựa theo hiệu suất của họ, tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Bảo đảm an toàn cho nguồn nhân lực trong công ty

HSE Manager chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra các thiết bị, máy móc, đánh giá thực trạng hoạt động của dây chuyền sản xuất định kỳ. Nếu phát hiện hỏng hóc, trưởng phòng HSE sẽ lập báo cáo và đề xuất phương án sửa chữa, khắc phục lên cấp quản lý.

Có nhiệm vụ xây dựng quy trình, lập ra nguyên tắc để kiểm soát chặt chẽ công tác tuân thủ an toàn lao động, công tác đảm bảo sức khỏe và phát triển môi trường xanh – sạch – đẹp. Tùy thuộc vào hình thức sản xuất của doanh nghiệp và hoàn cảnh của người lao động, HSE Manager sẽ chọn lọc và đưa ra những nguyên tắc, quy định vừa tuân thủ theo quy định của Pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ nắm được định nghĩa HSE Manager là gì và công việc cụ thể của vị trí HSE Manager trong doanh nghiệp. Với những chia sẻ này, mong rằng những bạn nào đang có định hướng theo ngành HSE, đặc biệt là vị trí HSE Manager sẽ tìm được công việc mà mình mơ ước. Để được tư vấn thêm chi tiết về khóa học HSE, quý học viên vui lòng gọi trực tiếp tới Hotline 0902 419 079 để được tư vấn chi tiết.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *