Blog Post

lợi ích của việc áp dụng iso 9000

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG ISO 9000 VÀO DOANH NGHIỆP

Một trong những khác biệt giữa các doanh nghiệp phát triển và các doanh nghiệp chưa chuẩn bị tốt cho sự phát triển là sự chuẩn bị các khâu chu đáo, sẵn sàng chú trọng toàn diện đến chất lượng trong các phương thức hoạt động đến việc chuẩn hoá dịch vụ khách hàng và chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng sản phẩm làm yếu tố hàng đầu, tổ chức doanh nghiệp sẽ phát triển hơn, hoàn thiện hơn, như theo tiêu chuẩn ISO 9000.

ISO 9000 là gì?

lợi ích của việc áp dụng iso

ISO 9000 là một bộ tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng giúp các công ty tài liệu hóa một cách hiệu quả các yếu tố của hệ thống chất lượng cần thiết để duy trì và năng cao phát triển  một hệ thống chất lượng hiệu quả. Chúng không dành riêng cho bất kỳ ngành nào mà có thể được áp dụng cho các tổ chức ở mọi quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

ISO 9000 có những tiêu chuẩn nào ?

ISO 9001:2015: Hệ thống quản lý chất lượng và yêu cầu. Đây chính là tiêu chuẩn quan trọng nhất của Bộ tiêu chuẩn ISO 9000, được áp dụng ở bất kỳ tổ chức nào. Giải quyết các vấn đề đưa ra mà tổ chức cần hoàn thành.

ISO 9000:2015: Hệ thống quản lý và chất lượng – Cơ sở và từ vựng. Tiêu chuẩn sẽ giúp các hệ thống quản lý chất lượng và quy định các từ ngữ cho hệ thống quản lý,bao quát ngôn ngữ cốt lõi của bộ tiêu chuẩn ISO 9000.

ISO 9004:2018: Quản lý và Chất lượng của mỗi tổ chức. Tiếp cận nhanh hơn về quản lý chất lượng.

ISO 19011:2018: Hướng dẫn đánh giá hệ thống quản lý.

Thông qua áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, các tổ chức có thể hưởng được lợi ích sau:

Tạo nền móng cho sản phẩm có chất lượng:

“Một hệ thống quản lý tốt sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt”. Một hệ thống quản lý tốt chất lượng sản phẩm  phù hợp với ISO 9000 sẽ giúp công ty quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống và kế hoạch, giảm thiểu và loại trừ các chi phí phát sinh sau kiểm tra, chi phí bảo hành và làm lại. Cải tiến liên tục hệ thống chất lượng, như theo yêu cầu của tiêu chuẩn, sẽ dẫn đến cải tiến liên tục chất lượng sản phẩm. Như vậy, Hệ thống chất lượng rất cần thiết để cung cấp các sản phẩm có chất lượng.

Tăng số lượng năng suất và giảm giá thành:

Thực hiện theo hệ thống chất lượng tiêu chuẩn ISO 9000 giúp công ty tăng số lượng năng suất và giảm giá thành. Hệ thống chất lượng theo ISO 9000 sẽ cung cấp các phương thức giúp cho mọi người thực hiện công việc đúng ngay từ đầu và có sự kiểm soát chặt chẽ qua đó sẽ giảm tối thiểu khối lượng công việc làm lại và chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng và giảm được lãng phí về thời gian, nguyên vật liệu, nhân lực và tiền bạc. Đồng thời, nếu công ty có những chất lượng với tiêu chuẩn ISO 9000 sẽ được giảm nhiều chi phí kiểm tra, tiết kiệm mang lại lợi ích cho công ty và khách hàng.

Tăng tính cạnh tranh:

Hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Có được một hệ thống chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9000 sẽ tăng mức cạnh tranh với đối thủ, vì thông qua việc chứng nhận hệ thống chất lượng phù hợp với ISO 9000 doanh nghiệp sẽ có bằng chứng đảm bảo với khách hàng là sản phẩm sẽ đi đôi với chất lượng mà đã cam kết.Trong thực tế, áp dụng tiêu chuẩn ISO 9000 được người tiêu dùng tin cậy sử dụng những sản phẩm thông qua tiêu chuẩn iso , khách hàng luôn mong muốn được rằng, sản phẩm mà họ mua về phải có chất lượng đúng như chất lượng mà nhà sản xuất đã khẳng định.

Một số hợp đồng mua hàng ghi rõ, tất cả các sản phẩm mua phải kèm theo chứng nhận hệ thống chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9000. Một số doanh nghiệp đã bỏ qua cơ hội kinh doanh tốt chỉ vì họ thiếu giấy chứng nhận ISO 9000. Trong giai đoạn hiện nay có thể nói rằng chứng chỉ ISO 9000 không còn là ưu thế cạnh tranh mà đã trở thành điều kiện cần mà các doanh nghiệp cần phải có để có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển trong thị trường có tính cạnh tranh ngày càng cao.

lợi ích của việc áp dụng iso 9000

Tăng uy tín của doanh nghiệp

Áp dụng hệ thống chất lượng theo ISO 9000 sẽ đáp ứng mọi điều kiện khách quan để minh chứng chất lượng sản phẩm, dịch vụ của công ty và chứng minh cho khách hàng thấy rằng các hoạt động của công ty đều được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống chất lượng còn cung cấp những dữ liệu để đáp ứng cho việc xác định hiệu quả quá trình, các thông số về sản phẩm, dịch vụ nhằm không ngừng cải tiến hiệu quả hoạt động và nâng cao sự thỏa mãn khách hàng.

Đối với bên ngoài

Việc áp dụng hệ thống chất lượng theo ISO 9000 trong doanh nghiệp tạo các cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.

Hệ thống chất lượng của doanh nghiệp luôn được sự đồng thuận của bên thứ ba. Doanh nghiệp có thể vượt qua các khó khăn trong kỹ thuật trong thương mại.

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận ISO 9000 tạo các cơ hội cho việc giới thiệu, quảng bá.

lợi ích của việc áp dụng iso 9000

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về lợi ích của việc áp dụng ISO 9000 sẽ giúp ích cho quý doanh nghiệp trong việc xây dựng và đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9000. Để được tư vấn thêm về các khóa đào tạo ISO cũng như ISO 9000, quý khách hàng có thể để lại lời nhắn theo form bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp tới iRTC qua Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *