Blog Post

muốn làm CEO thì học ngành gì?

CEO là ai? Muốn làm CEO thì học ngành gì?

CEO không phải là vị trí yêu cầu về bằng cấp nhưng để làm tốt vai trò của mình, CEO cần có nền tảng kiến thức tốt, tầm nhìn và khả năng lãnh đạo. Nếu bạn đang tìm hiểu về lộ trình để trở thành CEO thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã con đường trở thành CEO cũng như giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp trên hành trình sự nghiệp của mình.

CEO là ai?

CEO là ai ?

Giám đốc điều hành (CEO) là vị trí lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của toàn doanh nghiệp. Đây là vị trí có tác động lớn nhất tới việc đưa ra quyết định chiến lược và tương lai của doanh nghiệp.

Công việc chính của CEO tại doanh nghiệp bao gồm 3 khía cạnh:

 • Xây dựng và thực hiện chiến lược cho doanh nghiệp
 • Quản lý và lãnh đạo các hoạt động của doanh nghệp, lãnh đạo các bộ phận và quản lý các tài nguyên
 • Đại diện cho doanh nghiệp trước đối tác, công chúng, cổ đông,…

Có thể nói rằng CEO là người có vai trò quan trọng trong định hướng và phát triển doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới việc sống còn của doanh nghiệp.

Điểm chung của các CEO

Nền tảng giáo dục

Hầu như các CEO thành công đều có điểm chung đó là từng tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng. Ở Việt Nam, phần lớn các CEO đều có ít nhất 1 bằng cử nhân tại các trường đại học danh tiếng trong hoặc ngoài nước với đa dạng lĩnh vực khác nhau. Thậm chí có nhiều CEO có bằng Thạc sỹ và Tiến sĩ.

Bên cạnh hệ đào tạo chính quy, các CEO cũng thường xuyên tham gia các chương trình đào tạo bên ngoài để bổ xung các năng lực cũng như chuyên môn cần thiết.

Chuyên môn về lĩnh vực của doanh nghiệp mà họ đang điều hành

Các CEO thường có kiến thức và kinh nghiệm rất lớn về lĩnh vực của doanh nghiệp, đặc biệt là với các CEO là người sáng lập hoặc cùng sáng lập.

Khả năng lãnh đạo và tư duy chiến lược

Với vai trò dẫn đầu trong xây dựng và thực hiện chiến lược cho doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo và tư duy chiến lược là điều cần phải có ở các CEO.

Tư duy chiến lược

Có thể ví thương trường như một ván cờ với nhiều người chơi và CEO là một người chơi trong đó. Những nước cờ sai lầm không được hoạch định từ trước có thể gây ra những ảnh hưởng tới toàn cục diện.

Tầm nhìn

Để có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng, các CEO cần có tầm nhìn tốt về doanh nghiệp, thị trường, người tiêu dùng trong tương lai.

Các dạng CEO phổ biến

Hiện nay, có 2 dạng CEO phổ biến như sau:

 • CEO chuyên nghiệp
 • CEO là người sáng lập hoặc đồng sáng lập

Với CEO chuyên nghiệp, họ có kinh nghiệm làm CEO trong nhiều doanh nghiệp, thường được thuê để điều hành doanh nghiệp trong một thời gian, trong những tình huống khó khăn. Họ là những người có chuyên môn sâu về điều hành lãnh đạo, có khả năng thích ứng cao và kinh nghiệm phong phú. Những CEO này thường có khởi đầu từ các chuyên ngành liên quan tới quản trị và kinh tế.

Với CEO là người sáng lập, họ là người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ và thị trường của doanh nghiệp. Họ thường có xuất thân từ ngành học kỹ thuật, có liên quan tới lĩnh vực của doanh nghiệp. Đây được xem là dạng CEO phổ biến tại các doanh nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập.

Muốn làm CEO thì học ngành gì?

Trở thành một CEO tài năng là giấc mơ và khát vọng của rất nhiều người và không có gì là sai trái khi chọn khởi đầu hành trình này thông qua hệ đào tạo chính quy. Thực tế cũng cho thấy rằng quá trình học Đại học cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp và tương lai của những nhà quản trị doanh nghiệp.

Một số ngành cung cấp các kiến thức phù hợp để trở thành CEO điển hình như:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị tài chính
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị Marketing
 • Kinh tế

Bên cạnh các khối ngành kinh tế và quản trị, các khối ngành khác về kỹ thuật hay sản xuất cũng sẽ cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn vô cùng hữu ích khi làm quản trị. Trên thực tế, những CEO có chuyên ngành liên quan tới lĩnh vực của doanh nghiệp có tỉ lệ thành công cao hơn khi dẫn dắt doanh nghiệp (đặc biệt là lĩnh vực công nghệ). Trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp của mình, họ có thể tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản trị và điều hành hoặc nhờ sự tham vấn từ các chuyên gia hay giám đốc bộ phận.

Tuy nhiên nếu không có khởi điểm từ hệ đào tạo theo chuyên ngành, bạn vẫn có thể trở thành một CEO tài năng nếu như có định hướng học tập và phát triển năng lực phù hợp.

Hành trình trở thành CEO

Từng cá nhân sẽ có những lộ trình sự nghiệp và học tập không giống nhau. Tuy nhiên, hành trình trở thành một CEO sẽ gồm những chặng sau:

Tiếp thu kiến thức và kỹ năng

tiếp thu kiến thức và kỹ năng

Các kiến thức và kỹ năng để có thể quản trị và điều hành doanh nghiệp có thể được học thông qua các hình thức:

 • Học Cao đẳng/ Đại học/ Cao học: Các chuyên ngành đào tạo thuộc khối ngành kinh tế, quản trị, kỹ thuật có thể cung cấp cho học viên các kiến thức nền tảng về kinh doanh và quản trị.
 • Học thông qua các khóa đào tạo: Bên cạnh trường đại học, học viên cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo theo từng chuyên môn tại các trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu đào tạo ngoài công lập.
 • Tự học: học viên có thể tự học qua sách hoặc các khóa đào tạo Online trên các nền tảng trực tuyến.

Ngày nay, kiến thức đang có chu kỳ cập nhật ngày càng ngắn, các kiến thức của bạn học được sẽ nhanh chóng bị lỗi thời do đó nếu muốn làm tốt công tác CEO, bạn cần không ngừng học tập. Điểm chung có thể dễ dàng thấy ở các CEO đó là luôn giành thời gian nhất định để học tập các kiến thức mới. Hãy nhớ rằng việc học chưa bao giờ là quá muộn.

Tham khảo: CEO cần các kỹ năng gì?

Trải nghiệm thực tế

Để có thể làm tốt vị trí CEO, thì kinh nghiệm thực tế rất quan trọng, đặc biệt là kinh nghiệm về điều hành quản lý. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm thông qua:

 • Tự khởi nghiệp kinh doanh: nếu bạn có ý tưởng kinh doanh và tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể tự khởi nghiệp. Việc vận hành kinh doanh nhỏ có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế về kinh doanh và thậm chí là thay đổi góc nhìn của bạn.
 • Làm việc tại doanh nghiệp: thông qua quá trình làm việc tại doanh nghiệp, bạn sẽ được tiếp xúc với thực tế một cách chân thực và học hỏi được nhiều điều từ doanh nghiệp, đồng nghiệp, các cấp quản lý.
 • Tham gia các dự án: việc tham gia các dự án tại doanh nghiệp sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quản lý, làm việc nhóm cũng như tiếp xúc với công việc thực tế.
 • Học hỏi từ kinh nghiệm từ đồng nghiệp những người đi trước: bạn có thể mở rộng mối quan hệ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, quản lý và những người đi trước. Không chỉ kỹ năng, kinh nghiệm mà cả những thất bại của họ cũng sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm thực tế.

Xây dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ là tài sản quý báu của các CEO. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ thông qua các buổi hội thảo, tổ chức, câu lạc bộ, hội đoàn, diễn đàn liên quan tới kinh doanh và quản trị. Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội đang mở ra cơ hội rất lớn cho việc xây dựng các mối quan hệ.

Tìm kiếm cơ hội

luôn tìm kiếm cơ hội

Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, khi đã đủ năng lực và kỹ năng thì bạn nên tìm cơ hội để thăng tiến lên các vị trí cao hơn như tổ trưởng, leader, quản lý, quản lý cấp trung, giảm đốc bộ phận,… Thông qua quá trình làm việc ở các cấp quản lý sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho vai trò CEO trong tương lai.

Hãy luôn có khát vọng và không ngừng tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc. Luôn khát vọng, phát triển không ngừng và luôn tìm kiếm cơ hội cũng là một điểm chung của các CEO, đặc biệt là các CEO đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

Vừa rồi là những chia sẻ về vị trí CEO cũng như hành trình được gợi ý để giúp bạn có thể trở thành một CEO tài năng. Trở thành CEO là con đường dài rất nhiều chông gai thử thách do đó bạn cần kiên trì theo đuổi và không nên nản bước. Để bổ xung những hành trang kiến thức cần thiết, hãy liên hệ ngay với IRTC để được tư vấn các chương trình đào tao và tư vấn phù hợp với lộ trình của bạn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *