Blog Post

4m là gì

4M là gì? Một số mô hình 4M trong sản xuất

Xã hội phát triển đi cùng với đó là sản xuất phát triển. Con người cũng linh hoạt hơn trong cách quản lý, cũng như sử dụng nhân lực. Nói đến 4M, chắc hẳn nhiều người thắc mắc 4M là gì?. Nếu các bạn không biết hay chưa hiểu rõ về 4M và cách thức tác động đến 4M là gì, hãy cùng iRTC tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bốn yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bao gồm: “Man”, “Machine”, “Material”, “Method” hay còn gọi tắt là 4M.

4M là gì?

4m là gì

4M trong định nghĩa sản xuất chính là kỹ thuật quản trị sản xuất, bao gồm 4 yếu tố đó là: các trang thiết bị, nguyên vật liệu, các phương pháp.

Materials – Nguyên vật liệu

Nhân tố này bao gồm vật tư, nguyên vật liệu, hệ thống tổ chức đảm bảo vật tư, nguyên vật liệu của doanh nghiệp. Nguồn vật tư, nguyên vật liệu được cung cấp đúng số lượng và đúng thời hạn sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để có thể đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu đầu vào cũng như tránh thất thoát hay tiêu cực thì doanh nghiệp cần xây dựng và áp dụng quy trình mua hàng theo ISO.

Machines – trang thiết bị, công nghệ được doanh nghiệp sở hữu

Công nghệ ngày càng phát triển, có thể nói rằng công nghệ có vai trò quan trọng quyết định tới chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là những doanh nghiệp có những dây chuyền tự động hóa sản xuất hàng loạt thì thiết bị và quy trình công nghệ càng quan trọng hơn. Bởi rất khó có thể tạo ra được sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo hài lòng khách hàng về cả chất lượng và giá thành nếu sở hữu công nghệ lạc hậu. Chính vì thế, đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất cũng là một phương thức hoạt động được các doanh nghiệp vô cùng chú trọng.

Trong quá trình sử dụng, việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ có lộ trình cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng máy móc thiết bị sẽ không phát sinh hư hỏng trong quá trình sử dụng. TPM là phương pháp hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp có thể triển khai công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị một cách hiệu quả.

Men – Nguồn nhân lực

Con người, lực lượng lao động trong doanh nghiệp. Bao gồm tất cả các thành viên trong doanh nghiệp, từ những người lãnh đạo cấp cao nhất cho đến nhân viên thừa hành. Năng lực, phẩm chất của mỗi thành viên và mối liên kết giữa các thành viên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng.

Để đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu sản xuất, doanh nghiệp cần chú trọng tới công tác tuyển dụng, bố trí công việc, đào tạo nhân sự, các chế độ phụ cấp lương hưởng, các hoạt động về nhân sự tại doanh nghiệp.

Menthods – khả năng tổ chức quản lý sản xuất

Chất lượng hoạt động của doanh nghiệp là tấm gương phản ánh hoạt động quản lý sản xuất. Chính vì vậy, hoàn thiện quản lý chính là tạo ra cơ hội tốt cho việc góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng về chất lượng và giá thành.

Trong 4 yếu tố trên, thì chất lượng của sản phẩm còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như thông tin (information), đo lường (measure), hệ thống (system), môi trường (environment),…

Một số ứng dụng mô hình 4M trong quản trị sản xuất

Nguyên vật liệu

Loại nguyên liệu nào cần cho sử dụng? Nhu cầu cụ thể? Khi nào cần đến? Vấn đề chất lượng, tiến độ cung cấp, sử dụng, tồn kho như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Các trang thiết bị

Thiết bị nào là cần thiết và phù hợp? Bố trí, sử dụng ra sao để phát huy tối đa công suất? Công tác bảo dưỡng được chuẩn bị, thực hiện thế nào?

Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi quyết định thành bại, phát triển của một doanh nghiệp chính vì thế doanh nghiệp cần quan tâm kỹ lưỡng đến yếu tố con người bằng cách trả lời các câu hỏi như nhân viên cần làm những gì và không làm những gì? kỹ năng chuyên môn như thế nào? Năng suất lao động trung bình là bao nhiêu? Cao nhất là bao nhiêu? Thấp nhất là bao nhiêu? Tại sao lại giảm năng suất lao động? Môi trường làm việc trong doanh nghiệp? Có thúc đẩy phát triển con người hay không? trình độ và khả năng cầu tiến của nhân viên như thế nào qua các vấn đề: chuyên cần, tiết kiệm, sức khỏe, các yếu tố khác,…

Các phương pháp

Ta dễ nhận thấy, chất lượng của hoạt động quản lý chính là sự phản ánh chất lượng của hoạt động quản lý chính là sự phản ánh chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế mà một số phương pháp được đưa ra để sử dụng hiệu quả 4M, cụ thể như:

  • Một trong những nhân tố cơ bản góp phần thúc đấy tốc độ cải tiến, góp phần hoàn thiện chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp chính là trình độ quản trị nói chung và trình độ quản trị chất lượng nói riêng của mỗi doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp sẽ có lối đi riêng, chiến lược kinh doanh đúng đắn, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng chất lượng sản phẩm.
  • Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa có khâu sản xuất.
  • Trình độ của cán bộ quản lý chính là một trong những yếu tố quyết định tới việc thực hiện các chương trình kế hoạch.
  • Có năng lực quản lý chính là thúc đẩy được tinh thần trách nhiệm trong mỗi nhân viên.
  • Phát triển môi trường doanh nghiệp, khen chê, phê bình, thưởng phạt, đúng chỗ, đúng thời điểm góp phần nâng cao giá trị con người cũng cổ vũ tinh thần nhân viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể hiểu 4M là gì và cách thức tác động đến 4M ra sao. Muốn quản trị sản xuất tốt cần có phương hướng, mục tiêu cũng như chiến lược rõ ràng. Mong rằng bạn đã tìm thấy kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình làm việc của mình qua chủ đề 4M là gì. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống! Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *