Blog Post

các kỹ năng giải quyết vấn đề

Các kỹ năng giải quyết vấn đề bạn cần biết

Con người luôn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề bởi cuộc sống luôn có những điều bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải có cách xử lý linh hoạt. Thông qua kỹ năng này giúp bạn có thể bình tĩnh đối phó với mọi sự cố thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống. kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng mềm rất quan trọng không chỉ trong công việc mà còn giúp ích nhiều trong cuộc sống. Cùng iRTC tìm hiểu cách người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào nhé.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là khả năng xử lý và đưa ra quyết định khi gặp những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng và được ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng này bao gồm nhiều phương pháp, cách thức để tìm ra giải pháp giải quyết cho một hay nhiều vấn đề. Kỹ năng mềm này được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống hàng ngày, giúp đảm bảo và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn một cách hiệu quả.

Các kỹ năng giải quyết vấn đề

Để có thể giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách hiệu quả, có thể sử dụng kết hợp những kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng phân tích

Muốn giải quyết tận gốc bạn phải có những khả năng phân tích tố. Bạn phải phân tích có khả năng phân tích nguyên nhân của vấn đề từ đó mới có thể đưa ra cách xử trí.

Kỹ năng ra quyết định

Rất nhiều người thường gặp khó khăn trong việc ra quyết định, họ thường do dự không biết nên chọn phướng án nào khả thi. Để có thể xử lý mọi tình huống buộc bạn phải có kỹ năng ra quyết định lựa chọn hướng giải quyết và đánh giá.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Khi gặp những tình huống khó đỡ trong khâu giải quyết, bạn có thể trao đổi với những người liên quan để am hiểu hơn về vấn đề đó, và tăng khả năng giao tiếp và tăng chắc chắn trong quyết định của bạn.

Việc sử dụng kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có thể mở ra nhiều hướng giải quyết vấn đề có lợi hơn cũng như hạn chế xung đột sảy ra.

Kỹ năng tư duy

Với tư duy phản biện tốt, bạn có thể đưa ra những suy luận sắc bén, dễ hiểu và logic.

Quy trình giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào trong đời sống. Dưới đây là quy trình giải quyết vấn đề mà bạn có thể áp dụng cho công việc của mình.

Nhìn nhận vấn đề với nhiều khía cạnh

Đầu tiên bạn cần nhìn nhận, phân tích vấn đề xảy ra. Từ đó giúp bạn có thể biết được vấn đề nào là quan trọng có thê xử lý trước tránh việc lãng phí tiền bạc và công sức.

Tìm hiểu nguồn gốc vấn đề và phân tích khách quan

Tiếp theo bạn hãy xem nguồn gốc xảy ra vấn đề từ đâu, khi nào để phân tích thật khách quan. Việc hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vấn đề giúp bạn có được kết quả phân tích chính xác nhất, giải quyết vấn đề khách quan giúp bạn có thể đánh dấu tổng quát , hạn chế cái nhìn cá nhân, không cần phải gấp gáp khi đánh giá một vấn đề.

Xác định đối tượng chịu trách nhiệm

Sau khi xác định được nguyên nhân, nguồn gốc vấn đề bạn cần phải xác định được người nên chịu trách nhiệm chính, điều này giúp hạn chế những mâu thuẫn không đáng có.

Chọn lựa giải pháp giải quyết phù hợp

Việc lựa chọn giải pháp xử lý vấn đề phù hợp là yếu tố hàng đầu quyết định đến kết quả. Khi bạn xử lý sai sẽ khiến vấn đề đó trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiến hành thức thi giải pháp xử lý vấn đề

Bạn cần xử lý vấn đề một cách nhanh chóng để tránh hậu quả xấu về sau. Đây là bước quan trọng trong kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần thức hiện.

Theo dõi, đánh giá kết quả giải quyết vấn đề

Sau khi giải quyết xong vấn đề bạn cần phải đánh giá kết quả của quá trình thực hiện. Trường hợp kết quả sai thì phải tìm kiếm phương án khắc phục kịp thời, nếu vấn đề được giải quyết tốt đẹp thì cho mình những kinh nghiệm bổ ích.

Cách cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Xác định điểm yếu của bản thân: Ai cũng có điểm yếu và điểm mạnh riêng, nhìn nhận điểm yếu của bản thân bạn sẽ cải thiện được điều đó. Khi xác định điểm yếu của mình cũng chính là bạn là bước khởi đầu.

Tích lũy kiến thức về lĩnh vực phụ trách: Việc tích lũy kiến thức sẽ giúp bạn tự tin hơn với những gì mình đang có. Kiến thức mà bạn sở hữu có thể giúp tìm được nhiều hướng giải quyết đúng đắn cho vấn đề và cách xử lý chúng triệt để và tốt hơn

Thường xuyên gây dựng tình huống: Vấn đề thường sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào và không báo trước. Chính vì vậy, bạn phải luôn tạo ra cơ hội để luyện tập hiệu quả khả năng xử lý vấn đề. Việc xây dựng tình huống sẽ cho bạn nhiều cách giải quyết vấn đề tích cực hơn, tự tin trong cách giải quyết.

Luôn ghi nhớ quá tình giải quyết vấn đề: Việc làm đúng quy trình sẽ giúp bạn có được kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu đi sai bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí kết quả mang lại tệ hơn.

Tìm kiếm cơ hội giải quyết vấn đề: Bạn nên tự đặt bản than vào những tình huống giả tưởng, sau đó tìm được cách khắc phục. Việc tạo cơ hội cho bản than giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn khi vấn đề thực sự xảy ra.

Quan sát và học hỏi từ mọi người xung quanh: Học hỏi từ người khác cũng là một cách để bạn rèn luyện và nâng cao mọi cơ hội xử lý tình huống để nâng cao kỹ năng.

Hy vọng bài viết trên iRTC sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *