Blog Post

chuyên viên nhân sự là gì

Chuyên viên nhân sự là gì?

Đội ngũ chuyên viên nhân sự đóng vai trò quan trọng trong bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Phạm vi công việc của chuyên viên nhân sự khá rộng, từ quản lý nhân sự đến hỗ trợ tuyển dụng và tùy vào quy mô doanh nghiệp mà mô tả công việc của chuyên viên nhân sự sẽ có những điểm khác biệt. Hãy cùng Irtc tìm hiểu về chủ đề chuyên viên nhân sự là gì dưới bài viết này nhé.

Chuyên viên nhân sự là gì?

Chuyên viên nhân sự (HR Executive) là vị trí trực tiếp thực hiện các công việc của bộ phận nhân sự như thực thi các kế hoạch nhân sự đề ra, tổng hợp dữ liệu báo cáo và đưa ra các đề xuất nhân sự cho bản kế hoạch nhân sự chung của doanh nghiệp, thực hiện công tác tuyển dụng nhân sự theo kế hoạch, giám sát việc tuân thủ các quy trình của doanh nghiệp,…

Chuyên viên nhân sự là gì

Chuyên viên nhân sự cũng có thể làm việc với CEO để lên kế hoạch và xác định chiến lược cho những thay đổi nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp, sau đó tiến hành thực hiện các chiến lược đó.

Mô tả công việc của chuyên viên nhân sự

Chuyên viên nhân sự là một trong những vị trí không thể thiếu của các doanh nghiệp. Công việc điển hình hàng ngày của một chuyên viên nhân sự bao gồm:

 • Soạn thảo hoặc cập nhật hồ sơ lao động liên quan đến tuyển dụng, chuyển công tác, thăng chức và chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Giải thích các chính sách, thủ tục, luật pháp và các tiêu chuẩn về nhân sự cho nhân viên công ty.
 • Đảm bảo hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ cho nhân sự mới.
 • Thông báo với các ứng viên về trách nhiệm công việc, phúc lợi, lịch làm việc, điều kiện làm việc và cơ hội thăng tiến,… của vị trí tuyển dụng.
 • Giải quyết các vấn đề ở nơi làm việc, điều kiện làm việc và cơ hội thăng tiến,…của các vị trí tuyển dụng.
 • Giải quyết các vấn đề về nơi làm việc, chẳng han như khiếu nại và cáo buộc quấy rối.
 • Xử lý các loại giấy tờ và đảm bảo xét duyệt hợp lý, hợp lệ…
 • Giám sát quy trình tuyển dụng, bao gồm điều phối bài đăng tuyển dụng, đánh giá hồ sơ pháp lý và xác minh người giới thiệu.

Ngoài ra, chuyên viên nhân sự cũng có thể đảm nhận những công tác như sau dưới sự bố trí từ cấp trên:

Lập kế hoạch và tiến hành tuyển dụng: thực hiện chiến lược tuyển dụng của công ty, phỏng vấn ứng viên, hỗ trợ kiểm tra năng lực và kinh nghiệm, xử lý tình huống.

Phát triển nguồn nhân lực: tiến hành các buổi đào tạo, tổ chức các chương trình đào tạo, đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo nguồn nhân lực, lưu trữ hồ sơ của nhân viên tham gia trong toàn bộ chương trình đào tạo.

Chính sách khen thưởng: phân tích trách nhiệm năng lực, viết mô tả công việc, thực hiện đánh giá và phân tích công việc, phân tích khảo sát lương, thưởng.

Theo dõi về mối quan hệ của nhân viên: hỗ trợ khiếu nại của nhân viên, giám sát chương trình gắn kết nhân viên và mối quan hệ với nhân viên khác, tâm lý của người lao động trong doanh nghiệp.

Quản lý rủi ro: xây dựng và quản lý chương trình sức khỏe an toàn, lưu trữ hồ sơ tai nạn.

Yêu cầu của một chuyên viên nhân sự

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp đạt được trình độ chuyên môn cũng như khả năng làm việc tốt hay không còn phụ thuộc vào chất lượng người tuyển dụng của chuyên viên nhân sự, vì vậy đòi hỏi ứng viên tuyển dụng cần có kỹ năng, bằng cấp nhất định như:

 • Cấp độ cử nhân chuyên ngành quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng, quản lý nhân sự.
 • Kỹ năng ra quyết định, tư duy phân tích.
 • Sử lý thông thạo tin học văn phòng
 • Sử dụng thông thảo phần mềm HRIS hay HRMs
 • Nắm rõ các quy định về luật lao động.

Hy vọng qua bài viết này iRTC đã phần nào giải đáp và mong rằng sẽ hữu ích đối với nhà doanh nghiệp, Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *