Blog Post

cải tiến chất lượng là gì

Cải tiến chất lượng là gì? Các công cụ và phương pháp cải tiến chất lượng

Trong quá trình sản xuất không thể tránh việc lãng phí quá nhiều về nguyên liệu, người lao động hay tiền bạc.v.v làm cho doanh nghiệp phải e dè về việc này. Vậy làm thế nào để vượt trội hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh khác bằng cách cải tiến chất lượng tuân thủ các chính sách và quy tắc nhất định nhằm loại bỏ các khuyết điểm và giảm chi phí đảm bảo chất lượng vượt trội lâu dài và cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng. Hãy cùng iRTC theo dõi bài dưới đây để biết được chi tiết nhé.

Cải tiến chất lượng là gì?

cải tiến chất lượng là gì

Cải tiến chất lượng (Quality improvement) là khuôn khổ được sử dụng để cải tiến một cách có hệ thống các quy trình và hệ thống. Đúng như tên gọi, mục tiêu của QI là tìm ra cách cải thiện chất lượng đầu ra của doanh nghiệp.

Trong một quá trình sản xuất, chi phí do lãng phí thường chiếm một số đáng kể trong chi phí sản xuất. Cải tiến chất lượng đóng vai trò qua trọng trong việc giảm lãng phí. Bao gồm 2 loại:

 • Vấn đề chất lượng cấp tính
 • Vấn đề chất lượng mạn tính

Việc phân biệt hai loại chất lượng là rất quan trọng, vì mỗi loại vấn đề có phương pháp, cách thức khác nhau để giải quyết vấn đề khác nhau. Vấn đề chất lượng cấp tính là vấn đề thỉnh thoảng xảy ra, làm thay đổi hiện trạng hệ thống, được giải quyết bởi công cụ kiểm soát chất lượng. vấn đề chất lượng mạn tính là vấn đề thường xuyên xảy ra, không cấp bách, khó giải quyết, vì vậy cần có giải pháp để thay đổi hiện trạng, để hệ thống tốt hơn.

Một thực tế là, vấn đề ưu tiên cấp tính thường được ưu tiên giải quyết liên tục mà bỏ quên vấn đề mạn tính là vấn đề gây lãng phí nhất. Các tổ chức thường thiếu cơ chế để nhận dạng và loại bỏ lãng phí hay là thiếu cải tiến chất lượng.

Tham khảo thêm bài viết về chủ đề: chi phí chất lượng là gì?

Mô hình và công cụ cải thiện chất lượng

Các mô hình cải tiến chất lượng có một khuôn khổ chính thức nhất định, có hệ thống để thiếp lập các quy trình QI trong thực tiễn của bạn. Ví dụ các mô hình QI phổ biến bao gồm

 • Lean: một cách tiếp cận nhằm loại bỏ lãng phí và cải thiện hiệu quả trong quy trình làm việc để tất cả các công việc đều gia tăng giá trị.
 • Six sigma: six sigma là một phương pháp cải tiến cố gắng giảm sự thay đổi và sai sót.
 • Mô hình cải thiện: mô hình cải tiến của viện Cải thiện Y tế kết hợp hai mô hình QI phổ biến. Quản lý toàn diện (TQM) và cải thiện Chu kỳ nhanh (RCI). Kết quả là là một khuôn khổ sử dụng các chu trình PDSA để kiểm tra các biện pháp can thiệp ở quy mô nhỏ.
 • Kaizen: Kai – liên tục và Zen – cải tiến, dịch sang thuật ngữ tiếng Anh là “ongoing improvement” nghĩa là sự cải tiến không ngừng nghỉ. Đối với vấn đề quản lý chất lượng, ứng dụng Kaizen để không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm để thoả mãn ở mức cao nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các phương pháp cải tiến chất lượng

Để có thể cải tiến chất lượng, có các giải pháp sau:

 • Thay đổi công nghệ sản xuất tốt hơn, thiện đại hơn.
 • Đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra các sản phẩm có các đặc tính khác nhau để thỏa mãn nhu cầu người dùng tốt hơn.
 • Nâng cao chất lượng hẫu mãi, bảo hành và chăm sóc khách hàng.
 • Áp dụng các công cụ cải tiến chất lượng phù hợp điển hình như Dự án cải tiến chất lượng, Chu trình Deming (hay còn gọi là PDCA), Kaizen, Lean 6 Sigma.
 • Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế và phổ biến nhất là tiêu chuẩn ISO 9001.

Chọn đổi mới hay chọn cải tiến?

Việc thay đổi để cải tiến chất lượng có 2 hình thức chính đó là cải tiến và đổi mới.

 • Cải tiến đến từ tư duy phân tích từ quá khứ tới hiện tại để suy đoán tương lai.
 • Đổi mới đến từ tư duy đột phá, đứng từ tương lai nhìn lại quá khứ và hiện tại để đưa ra các hành động hay phương hướng rút ngắn thời gian.

Để đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong hiện tại lẫn tương lai, việc cải tiến chất lượng cần có sự kết hợp với nhau. Tư duy phân tích sẽ giúp doanh nghiệp có thể cải tiến chất lượng cho ngày hôm nay và tư duy đột phá giúp doanh nghiệp có thể dự trù tốt hơn cho tương lai.

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong việc tìm kiếm các kiến thức về cải tiến chất lượng. Để được tư vấn thêm về các chương trình đào tạo hay tư vấn về chất lượng và cải tiến, quý học viên có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia của iRTC qua Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *