Blog Post

kiểm soát chất lượng là gì

Kiểm soát chất lượng là gì? Mục tiêu của việc kiểm soát chất lượng

Với các doanh nghiệp sản xuất, việc kiểm soát chất lượng luôn giành được nhiều sự chú ý và quản tâm. Với nhiều doanh nghiệp thì chất lượng được xem như mục tiêu để sống còn và phát triển. Vậy thì kiểm soát chất lượng là gì tại sao cần kiểm soát chất lượng? Những thắc mắc trên sẽ có trong bài viết sau.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú mà các doanh nghiệp tung ra thị trường, nhưng khách hàng luôn e ngại về vấn đề chất lượng sản phẩm hiện nay vậy làm thế nào để giữ lòng tin với khách hàng đem đến cho khách hàng một sản phẩm tốt nhất, theo đó các nhà doanh nghiệp luôn đầu tư vào quá trình kiểm soát chất lượng. Vậy kiểm soát chất lượng là gì? Hãy cùng IRTC tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Kiểm soát chất lượng là gì?

kiểm soát chất lượng là gì

Kiểm soát chất lượng (Quality Control) là một phần của quản lý chất lượng tập trung vào thực hiện các yếu cầu chất lượng, quá trình doanh nghiệp tìm cách bảo đảm rằng chất lượng sản phẩm được duy trì và được cải thiện, đồng thời giảm thiểu lỗi sai sót và kiểm soát chất lượng sản phẩm, thông qua các yếu tố như con người, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp, thông tin và môi trường làm việc.

  • Yếu tố con người là yếu tố quan trọng, từ cấp lãnh đạo đến nhân viên đều tham gia vào quá trình tạo ra chất lượng. Tuy nhiên, các cấp lãnh đạo và các quản lý là người chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát chất lượng
  • Yếu tố nguyên vật liệu là yếu tố chính, có ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm. Để tạo ra sản phẩm chất lượng thì yêu cầu nguyên vật liệu phải chất lượng
  • Yếu tố thiết bị máy móc cũng rất quan trọng trong việc hình thành chất lượng sản phẩm, hình ảnh sản phẩm,…

Mục tiêu của kiểm soát chất lượng

Mục tiêu của kiểm soát chất lượng đó là đảm bảo rằng sản phẩm (hoặc bán thành phẩm) hay dịch vụ được thực hiện đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được đề ra hoặc các yêu cầu của khách hàng.

Một số lợi ích của kiểm soát chất lượng

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Chất lượng luôn là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định tới sự trung thành của khách hàng. Khi một hàng hóa có chất lượng tốt và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thì khách hàng sẽ không có xu hướng “phiêu lưu” dùng thử các sản phẩm khác.

Tăng số lượng khách hàng

Sử dụng sản phẩm chất lượng sẽ thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Khi được thỏa mãn nhu cầu và có thiện cảm với một sản phẩm, dịch vụ thì người tiêu dùng có xu hướng giới thiệu tới 2 người quen và doanh nghiệp có thể mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.

Ngược lại, khi bất mãn với một sản phẩm, dịch vụ thì người tiêu dùng có xu hướng phàn nàn với 7 người quen và điều này gián tiếp ảnh hưởng tới khách hàng cơ hội của doanh nghiệp.

Tránh vướng vào vấn đề pháp lý

Một sản phẩm lỗi thậm chí có thể gây ra nhiều rủi ro cho người tiêu dùng khiến doanh nghiệp phải đối mặt với vụ kiện, bấy giờ kiểm soát chất lượng đã chứng minh được quy trình sản xuất  giúp bạn chứng minh được doanh nghiệp luôn thực hiện đầy đủ những bước cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần giảm rủi ro trong sản xuất cho doanh nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho người dùng

Với những sản phẩm có thể ảnh hưởng tới an toàn của người sử dụng như dược phẩm, phương tiện di chuyển, thực phẩm,… thì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ đảm bảo người tiêu dùng sẽ an toàn khi sử dụng sản phẩm. Với một số tiêu chuẩn, thị trường hay quốc gia thì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm là bắt buộc và phải lưu lại hồ sơ tài liệu có liên quan.

Nâng cao thương hiệu

Khi chú ý tới kiểm soát chất lượng, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có chất lượng cao và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn từ khách hàng và từ đó nâng cao thương hiệu. Rất nhiều doanh nghiệp đã chọn cách gắn liền thương hiệu của mình với yếu tố chất lượng sản phẩm và đạt hiệu quả thương hiệu vô cùng tốt điển hình như các thương hiệu từ Nhật Bản như Honda, Toyota, Sony,…

Hạn chế tối đa việc thu hồi sản phẩm

Thu hồi sản phẩm lỗi là một loại lãng phí cần loại bỏ của doanh nghiệp. Việc tập trung vào kiểm soát sản phẩm sẽ giúp đảm bảo sản phẩm tới tay người tiêu dùng đạt chất lượng cao, không phát sinh lỗi và từ đó giảm thiểu việc phải thu hồi sản phẩm.

Cần biết rằng với những lần thu hồi sản phẩm với số lượng lớn thì không chỉ vấn đề thiệt hại về kinh tế mà uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, tạo sức ép lên khía cạnh truyền thông của doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm nhân viên QA – QC

Ngày nay, nhu cầu của thị trường về chất lượng sản phẩm gày càng cao do đó các doanh nghiệp không ngừng đầu tư vào các vị trí liên quan tới chất lượng sản phẩm điển hình là bộ phận đảm bảo và kiểm soát chất lượng (hay gọi là QA – QC). Chính thế, vị trí QA – QC có mức thu nhập tốt và cơ hội phát triển bản thân vô cùng cao.

Để làm tốt công tác tại bộ phận QA – QC thì đối tượng cần nắm vững các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm QC và năng lực chuyên môn cần thiết. Nếu muốn nâng cao năng lực làm việc, cải thiện thu nhập, thăng tiến thêm công việc thì nhân viên bộ phận QA – QC nên bổ xung kiến thức về FMEA, Lean Six Sigma, 7 QC tool, ISO cùng các kiến thức chuyên môn khác.

iRTC là trung tâm uy tín đào tạo các khóa về quản lý chất lượng uy tín với đội ngũ giảng viên hàng đầu và chuyên nghiệp, mang lại những cách dậy hiệu quả, năng động, tạo môi trường học tập năng động, có thể áp dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế.

Qua bài viết trên iRTC có thể cho bạn câu trả lời hữu ích, mong rằng các bạn có thể đón nhận và có thể học hỏi thêm vào câu trả lời, , Để được tư vấn thêm về khóa học, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *