Blog Post

KPI là viết tắt của từ gì?

kpi là viết tắt của từ gì? Vai trò của KPI với doanh nghiệp

Với bất cứ ai làm trong môi trường doanh nghiệp thì chắc hẳn sẽ biết tới KPI hoặc thậm chí có ác cảm với từ này. Vậy thì KPI là viết tắt của từ gì? Vai trò của KPI là gì? Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

KPI là viết tắt của từ gì?

KPI là viết tắt của từ gì

KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – được hiểu là chỉ số thành tích của mỗi nhân viên để đánh giá kết quả công việc, là một công cụ đo lường hiệu quả của công việc.

Các chỉ số KPI giúp doanh nghiệp nắm bắt hiệu quả công việc của từng nhân viên và có thể đánh giá cụ thể về năng lực của nhân viên hay giải quyết một cách triệt để về vấn đề lương thưởng, còn tạo động lực cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Vậy KPI có những vai trò nào trong doanh nghiệp

Đánh giá năng lực của nhân viên trong doanh nghiệp

Dựa vào bản doanh số KPI có thể cho thấy được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ở mức nào, cũng như từng vị trí của nhân viên để có thể lập ra bản KPI từng hạn mức cho nhân viên, nhằm mang lại lợi ích tốt cho doanh nghiệp.

Việc đánh giá đúng năng lực của nhân viên cũng giúp người quản lý có thể thấy rõ ai đang đi lệch hướng, ai chưa đáp ứng yêu cầu năng lực để có thể kịp thời hỗ trợ, đưa ra hướng đào tạo phù hợp.

Tạo lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc

KPI có thể cung cấp cho mọi người thấy được một lộ trình thăng tiến trong công việc minh bạch, rõ ràng để mọi người có thể tự mình nỗ lực hơn trong công việc.

Hoạch định lại chiến lược

Khi đánh giá một chiến lược ngoài doanh số, doanh nghiệp có thể xem xét các sản phẩm mà khách hàng ưu chuộng và không ưu chuộng, kênh nào nên đầu tư kênh nào nên rút bỏ.

Tạo ra môi trường học hỏi

Bằng các chỉ số KPI doanh nghiệp đưa ra cho các bộ phận, các tổ chức hay cá nhân có thể tiến hành trao đổi, học hỏi các kinh nghiệm của các người đi trước, luôn năng động, sáng tạo để tạo ra các chỉ số KPI tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

KPI là viết tắt của từ gì

KPI là một thước đo tốt, không bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố như tình cảm hay vẻ bề ngoài do đó sẽ tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các thành viên. Yếu tố công bằng sẽ là yếu tố giúp nhân viên trong doanh nghiệp nỗ lực cố gắng hết mình trong công việc.

Bộ phận nào chịu trách nhiệm về KPI?

Tại doanh nghiệp thì phần lớn việc xây dựng và vận hành KPI sẽ do bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm chính và các trưởng/ phó phòng ban/ chuyền trưởng sẽ có trách nhiệm hỗ trợ quá trình đánh giá và chỉnh sửa.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp triển khai KPI nhưng mắc sai lầm ở chỗ Bộ phận nhân sự chưa thực sự hiểu rõ về KPI. Điều này dẫn tới tình trạng đưa ra các KPI không phù hợp và đánh giá sai về nhân viên/ bộ phận.

Tham khảo: Các công việc nhân sự cần làm ở công ty mới

Các cách tính KPI thường gặp

KPI là một tập hợp giá trị để đánh giá. Có hai cách tính KPI đó là định tính và định lượng.

  • Giá trị định tính dựa trên yếu tố về cảm nhận, sở thích hoặc quan niệm của cá nhân và được biểu diễn qua dạng số hoặc văn bản để diễn giải những chỉ số này.
  • Giá trị định lượng không có ảnh hưởng bởi cảm nhận, đánh giá bởi năng lực được biểu hiện qua con số khách quan và được so sánh với những tiêu chí đã quy định ở trước đó.

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về “KPI là viết tắt của từ gì” sẽ giúp ích cho quý doanh nghiệp trong việc xây dựng doanh nghiệp phát triển. Để được tư vấn thêm về các khóa đào tạo quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới iRTC qua Hotline 0902 419 079.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *